Nhi khoa

Trẻ đang ốm, sốt có uống vitamin A được không?

Nếu đến ngày hẹn uống vitamin A của trạm y tế mà bé đang bị ốm, sốt thì có uống được không ạ? Trường hợp nào chống chỉ định uống vitamin A?
Không nên cho trẻ sốt cao uống vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào Phụng Tiên,
Vitamin A là vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, ngăn chặn kịp thời các bệnh về mắt, tăng cường miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé uống vitamin A  vào sẽ bị sốt nặng và thường đi kèm với các triệu chứng đau rát họng, cảm. Vì vậy, tốt nhất là nên đợi đến khi bé hết sốt thì cho bé uống vitamin A để tăng cường sức khỏe.
Trẻ không được uống vitamin A trong tường hợp: đang đau bụng, sốt cao (>38,5oC), trẻ đang điều trị bệnh lý khác, trẻ có tiền sử dị ứng vitamin A, trẻ có dấu hiệu dư vitamin A.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

 

Dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A.

Các triệu chứng đặc trưng là: mệt mỏi, dễ bị kích thích; chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa; sốt, gan - lách to, da bị biến đổi, rụng tóc, tóc khô giòn, môi nứt nẻ và chảy máu; thiếu máu, nhức đầu, canxi huyết cao, phù nề dưới da, đau ở xương và khớp.

Bé uống quá liều Vitamin A, ngộ độc còn biểu hiện với các triệu chứng ngộ độc mạn tính còn gồm cả tăng áp lực nội sọ (thóp căng), phù gai mắt, ù tai; rối loạn thị giác, sưng đau dọc các xương dài.

Khi ngừng dùng vitamin A thì các triệu chứng cũng mất dần nhưng xương có thể ngừng phát triển do các đầu xương dài đã cốt hóa quá sớm.

Ngộ độc cấp

Bé uống quá liều Vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc cấp với các dấu hiệu buồn ngủ, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn; dễ bị kích thích, nhức đầu, mê sảng và co giật, tiêu chảy,...

Các triệu chứng xuất hiện sau khi uống từ 6 tới 24 tiếng.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình