Bệnh Trẻ em

Trẻ đang bú mẹ bị tiêu chảy, xử trí thế nào?

Với trẻ đang bú mẹ mà bị tiêu chảy, mẹ cần lưu ý điều gì, thưa bác sĩ?
Trẻ bú mẹ bị tiêu chảy. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Trang Nguyễn,
Nếu trẻ đang trong thời kỳ bú mẹ mà bị tiêu chảy, bố mẹ cần lưu ý:


- Trước khi cho bé bú mẹ nên vệ sinh sạch sẽ đầu vú, núm vú, bầu vú vì có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ, dễ có nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ thông qua bú mẹ.

- Tiêu chảy ở trẻ do chế độ ăn uống của mẹ thì mẹ nên vắt hết sữa trong ngực ra để cơ thể tái tạo sữa mới. Đồng thời, mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống sao cho hợp lý, tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ.

- Nếu mẹ đang mắc một bệnh lý nào đó và đang uống thuốc để điều trị bệnh thì hãy ngưng uống thuốc và đến bệnh viện để bác sĩ khám và điều trị bằng các phương pháp khác an toàn.

Trong trường hợp bệnh tiêu chảy của bé ngày càng nặng và kèm theo sốt, mất nước, mệt mỏi, bỏ bú… thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.
Thân.
Mời tham khảo thêm:

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Điều chỉnh chế độ ăn của mẹ là cách dễ nhất và tự nhiên nhất để giúp con điều trị chứng tiêu chảy.
Chế độ ăn BRAT

Chế độ ăn của mẹ trong giai đoạn con bị tiêu chảy theo khuyến cáo bác sĩ nên theo chế độ BRAT, tức là tập trung các món ăn:

- Banana (Chuối)

- Rice (Gạo)

- Apple (Táo)

- Toast (bánh mì)

Các món ăn này ít đạm, ít béo, dung hòa tốt và dễ tiêu hóa cho nhiều người mắc bệnh tiêu chảy. Chất xơ có trong các món này giúp phân của con đặc hơn.

Chuối chứa nhiều kali, rất tốt để thay thế chất điện giải, cần thiết để duy trì chức năng tế bào, bù đắp chất điện giải mất đi do tiêu chảy. Ngoài ra, trà hoa cúc và sữa chua giàu probiotic cũng nên được đưa vào chế độ ăn cho mẹ khi bé bị tiêu chảy.

Các thực phẩm mềm và ít chất xơ khác giúp cải thiện tình hình còn có:

- Bánh quy

- Trứng nấu chín

- Thịt gà không có da

- Khoai tây

- Đậu trắng

Yaourt/ Sữa chua Kefir: Bổ sung vi khuẩn lành mạnh

Sữa và các chế phẩm từ sữa KHÔNG NÊN ăn khi xảy ra tình trạng tiêu chảy. Nhưng yaourt, sữa chua Kefir lại là những thực phẩm mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn giúp bé sơ sinh giảm tiêu chảy.

Vi khuẩn sống, được gọi là probiotic, được tìm thấy trong các món ăn này sẽ thay thế các vi khuẩn lành mạnh thường thấy trong đường tiêu hóa bị mất do tiêu chảy. Probiotics chứa vi khuẩn sống tương tự như vi khuẩn có lợi để chống lại vi trùng trong hệ tiêu hoá.

Khi ăn các món này, mẹ nên chọn yaourt hoặc sữa chưa kefir ít đường. Đường có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng tiêu chảy.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường