Bệnh Trẻ em

Trẻ 13 tuổi có trái cổ, ảnh hưởng giới tính không?

Con gái em năm nay 13 tuổi, cháu vừa có kinh được 2 tháng thì hơn 2 tháng nay không thấy. Mà từ lúc dậy thì em thấy cháu có xương yết hầu nhô lên to thấy rõ. Không biết như thế có ảnh hưởng gì đến giới tính của cháu không bác sĩ?

(Nguyễn Thúy Hoàn - thuyhoan...@gmail.com)

Trễ kinh kèm xương yết hầu hơi to chưa có khả năng gây rối loạn hormone giới tính.

Chào bạn,

Cái "hầu” hay "trái cổ" ở giữa cổ theo mô tả chính là "trái táo Adam" do sụn giáp đội lên. Sụn giáp có 2 mảnh phải và trái tiếp giáp nhau tại đường giữa cổ. Ở nam, 2 sụn tạo với nhau một góc 90 độ còn ở nữ là 120 độ. Do đó, chúng ta thường thấy trái cổ của nam to và nhô hơn so với nữ. Trên cùng một người, khi mập thấy trái này nhỏ hơn, khi gầy thấy lớn hơn. Giữa người này và người khác cùng giới tính nhưng do cổ dài hay ngắn cũng sẽ khác nhau.

Kinh nguyệt của trẻ gái mới bắt đầu dậy thì thường không đều. Do đó, việc trễ kinh 2 tháng kèm xương yết hầu hơi to cũng chưa chắc là có rối loạn hormone giới tính. Nhưng để cho gia đình yên tâm, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện Nhi đồng để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của trẻ, bao gồm thăm khám toàn diện và các xét nghiệm kiểm tra, bạn nhé.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường