Cơ - Xương - Khớp

Trật khớp khuỷu tay hơn 22 năm, giờ phẫu thuật chỉnh hình được không?

Em bị sai khớp khuỷu tay lúc nhỏ, khoảng 6-7 tuổi. Bây giờ em 29 tuổi, khuỷa tay phải bị cong mất thẩm mỹ thì có thể làm phẫu thuật chỉnh hình lại được không ạ? Mất nhiều thời gian hồi phục không thưa bác sĩ?

(Nguyễn Thị Mai Linh - Nguyenthi...@gmail.com)

Trật khớp khuỷu tay càng lâu càng khó chỉnh lại

Chào em,

Sau khi gãy khuỷu tay, trật khớp khuỷu tay, nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra khớp giả, khớp xấu làm biến dạng và hạn chế cử động ở khuỷu tay. Việc xử lý không đúng cách có thể từ việc bó lá, bó thuốc, có khi là bó bột nhưng tự ý tháo bột sớm, hay tháo bột đúng hẹn nhưng thấy khớp xấu không sửa sớm...

Các trường hợp khớp giả khớp xấu lẽ ra xử trí càng sớm càng tốt, ngay khi tháo bột, tháo vải bó mà thấy tay cong cong, không duỗi thẳng được là phải khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để chụp phim Xquang kiểm tra để điều chỉnh ngay, để càng lâu như hiện nay là khó điều chỉnh hơn nhiều vì can xương ở chỗ khớp giả khớp xấu đã mọc chắc rồi.

Tình trạng này vẫn có thể điều chỉnh được nhưng thường là ở trung tâm chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng lớn, còn điều chỉnh bằng cách nào (tập vật lý trị liệu hay phẫu thuật lại) thì em phải khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để đánh giá mức độ, từ đó bác sĩ mới đưa ra hướng điều trị thích hợp được, càng trẻ và xương mới liền thì dễ trị hơn người lớn tuổi, bệnh để lâu, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường