Xin chào bạn, bác sĩ sẽ giải quyết từng vấn đề bạn đưa ra nhé:
Chỉ định trên giấy “Viêm vòm họng - Chẩn đoán phân biệt U vòm họng/ mất mùi”.
Trước khi chụp MSCT và nội soi thì bất kì trường hợp mất mùi nào cũng được bác sĩ lâm sàng nghĩ đến là VIÊM hoặc U - chỉ sau khi chụp MSCT mới loại trừ u. Chẩn đoán trên đây chỉ là ghi “dự bị” sau khi làm hết xét nghiệm cho thấy đó chỉ là VIÊM vì vậy không cần quan tâm điều khác nữa.
Trào ngược dạ dày thì dịch acid từ trong dạ dày trào lên tiếp xúc mũi họng sẽ gây viêm mạn tính, điều này phù hợp triệu chứng bạn mô tả.
Điều trị phối hợp cả Viêm mũi họng + trào ngược là cần thiết để giúp đáp ứng tốt.
Không phải bác sĩ dưới tỉnh “dọa” bạn mà vì ở tỉnh không đủ phương tiện loại trừ hết các bệnh nguy hiểm, nên đành phải nêu rõ các trường hợp có thể xảy ra để đưa lời khuyên bạn lên Sài Gòn khám bệnh, đó là đúng chuyên môn và Y Đức không có gì là sai cả!
Tóm lại tình trạng của bạn là VIÊM MŨI HỌNG MẠN TÍNH/TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN, bạn tuân thủ điều trị (có thể từ 1-2 tháng sẽ khỏe).
Thân ái chào bạn.