Tiêu hóa

Trào ngược dạ dày uống thuốc không đỡ, nên làm gì?

Chào bác sĩ! Hiện tại cháu đang làm việc tại New Zealand ạ. Khoảng 5 tháng trước cháu bị viêm phế quản, ho ra đờm xanh. Sau khi đi khám ở đây và uống thuốc thì không sốt và ho ra đờm xanh nữa, nhng cháu vẫn ho và khạc ra nhiều chất nhầy màu trắng, đặc biệt là buổi sáng và sau khi ăn ạ.

Cháu đã uống omeprazole 2 tháng rồi và uống hết 1 vit gaviscon nhưng triệu chứng vẫn không giảm. Nghiêm trọng hơn là ban ngày khi đi làm cháu còn thấy ngực bị thắt lại dẫn đến khó thở. Cháu đã thay đổi lối sống nhưng vẫn không đỡ ạ. Sau khi nghiên cứu trên mạng cháu nghĩ là cháu bị GERD dẫn đến hen mãn tính ạ. Xin hỏi bác sĩ có cách nào để điều trị dứt điểm bệnh này không?

Thông tin thêm: Trong 2 năm gần đây cháu bị trào ngược dạ dày nhưng không chữa trị ạ. Đã uống omeprazole được 2 tháng không đỡ.

(Vũ Quỳnh Anh - vuquyn...@gmail.com)

Bệnh trào ngược dạ dàyBệnh trào ngược dạ dày rất dễ tái phát

Chào em,

Em làm việc tại New Zealand được bao lâu rồi, có phải 2 năm không, em có bảo hiểm chưa và có tiện đi khám lại không? Bởi vì triệu chứng trào ngược của em khá rõ, và không nhẹ, bác sĩ có thể giúp em kê toa trị trào ngược uống dài nhất trong 14 ngày mà thôi, dù có đáp ứng hay không, em cũng cần khám tiếp bác sĩ bên đó (khám trực tiếp hay qua mạng tùy vào quy định của nước sở tại theo tình hình dịch bệnh) để được theo dõi tiếp tục, chúng tôi không được cấp phép điều trị qua kênh truyền thông cho em, đây là luật của y tế.

Toa thuốc của em bao gồm:

  1. Omeprazol 20 mg sáng 1 viên chiều 1 viên uống trước ăn 30 phút
  2. Domperidon 10 mg sáng 1 viên, trưa 1 viên, chiều 1 viên, uống ngay sau ăn
  3. Gaviscon sáng 1 gói trưa 1 gói chiều 1 gói uống sau ăn 2 giờ.

Việc duy trì 1 toa thuốc sẽ phát sinh tác dụng phụ, uống 1 toa rồi ngưng thì bệnh trào ngược của em sẽ dễ tái lại.

Đồng thời, dựa vào triệu chứng của em, thì tôi chưa đủ cơ sở để kết luận "GERD dẫn đến hen mãn tính", em khám bác sĩ bên đó để có xét nghiệm phù hợp mới đưa đến xác định hay loại trừ chẩn đoán này được, em nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường