Bệnh lao phổi

Tràn dịch màng phổi bị đau lưng lan đến bả vai, có cần phẫu thuật?

Thưa BS, Tôi hiện nay đang điều trị tràn dịch màng phổi, ở giai đoạn duy trì theo phác đồ 2RHZE/4RH được 20 ngày rồi. Tuy nhiên có mấy vấn đề xin được AloBacsi giải đáp. 1. Kết thúc 2 tháng điều trị tấn công, kết quả siêu âm cho thấy lượng dịch trong khoang màng phổi phải vẫn còn tới 36mm và là dịch khu trú đặc. Lượng dịch còn như vậy liệu có khả năng tiêu hết trong quá trình điều trị hay là sẽ bị tràn dịch trở lại. 2. Khi thở sâu hay vươn vai hít vào tôi thấy rất đau từ sau lưng (sát phổi) cho đến bả vai, liệu phổi bị dày dính như vậy có khả năng phải phẫu thuật để can thiệp không? 3. Tôi đang rất tích cực luyện tập thở bằng phương pháp thở chụm môi và thở vào ruột bong, xin hỏi số lần tối thiểu cần thở vào ruột qua bong chuyên phải đạt là bao nhiêu. Khi thở vào ruột bóng đạt mức độ tương đối căng thì số lít khí trong quả bóng là bao nhiêu (ruột bóng số 8). Ngoài số thuốc do BV lao và bệnh phổi ở tỉnh cấp (mỗi ngày 4vRH, 2vHESKEY, 2vIBATONIC-F) tôi có thể uống thêm viên nang dầu cá, viên Aronamin GOLD...không? Mong nhận được tư vấn của BS. Tôi xin chân thành cám ơn! (Lan Anh - lananh…gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lan Anh thân mến,

Các thắc mắc của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

1. Có thể dịch màng phổi sẽ dần dần giảm đi và hết hẳn, tuy nhiên trường hợp này nên theo dõi sát, có thể siêu âm đánh giá mỗi 2 tuần hay 1 tháng. Nếu dịch màng phổi không có chiều hướng giảm hay vẫn giữ nguyên thì có thể đã tạo kén hay đáp ứng điều trị lao kén. Bạn cần đến khám thêm tại các cơ sở hay bệnh viện chuyên khoa.

2. Cảm giác đau sẽ giảm dần theo tiến trình điều trị thường không cần phẫu thuật.

3. Việc thổi bóng chỉ tương đối và tùy thuộc vào sức khỏe của em bình thường khoảng trên dưới 50 quả bóng trong 1 ngày. Trong quá trình điều trị lao bạn vẫn có thể uống thêm những loại thuốc bổ như đa vitamin, dầu cá.

Chúc bạn sức khỏe!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường