Dinh dưỡng

Tràn dịch khớp gối nên ăn uống như thế nào?

Dạ em cám ơn bác sĩ đã tư vấn câu hỏi trước của em. Em đã đưa mẹ đi siêu âm kết quả tràn dịch khớp gối, hiện tại đang uống thuốc. Bệnh này nên kiêng gì và ăn uống thế nào là hợp lý? Nhờ bác sĩ giúp em với ạ.

(Nguyen Phu - nhp1...@gmail.com)

Tràn dịch khớp gối nên ăn nhiều hoa quả giàu vitamin và khoáng chất

Chào bạn,

Tràn dịch khớp gối, một thuật ngữ của tình trạng có sự hiện diện của nước trong đầu gối, xảy ra khi có chất lỏng dư thừa tích tụ trong và xung quanh khớp gối. Nếu số lượng dịch quá nhiều thì khớp sẽ bị phù nề, gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu, đồng thời gây hạn chế vận động.

Nếu người bệnh được phát hiện là bị tràn dịch khớp gối, điều quan trọng là cần phải xác định nguyên nhân để có kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu tràn dịch khớp gối cấp tính, đầu gối bị sưng nề thì có thể là kết quả của một chấn thương tại chỗ, do hoạt động quá sức. Ngược lại, nếu tình trạng diễn tiến qua thời gian dài thì đây là biểu hiện của một bệnh lý tiềm ẩn. Theo đó, các nguyên nhân phổ biến của tràn dịch khớp gối là: Chấn thương tại chỗ, Thoái hóa khớp, Viêm khớp dạng thấp, Bệnh Gout, Nhiễm trùng khớp gối, U nang.

Các nhóm thực phẩm nên ăn khi bị tràn dịch khớp gối bao gồm: dầu cá, omega 3, chất xơ, trái cây hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, sữa. Cần kiêng: đường, muối, chất béo bão hòa, bia rượu.

Cần đưa cân nặng về cân nặng lý tưởng, không quá thừa hay thiếu cân đều không tốt cho khớp gối.

Câu hỏi trước: Đau vùng bắp chân mãi không khỏi phải làm sao?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường