Bệnh về phổi

Tổn thương phế nang đáy phổi là gì, điều trị thế nào?

Em được chẩn đoán tổn thương phế nang đáy phổi. Em chưa hiểu rõ về bệnh này, bác sĩ tư vấn giúp em với. Em muốn biết thêm về việc điều trị bệnh, cũng như cách phòng ngừa ra sao và trong thời gian bao lâu để trị dứt điểm bệnh này? Bệnh có nghiêm trọng nhiều không ạ? Em xin cảm ơn. (Đặng Paris - dangpa...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tên chẩn đoán mà em cung cấp không phải là một bệnh, mà khả năng là nhận định của bác sĩ khi đọc phim phổi. Nguyên nhân của tổn thương phế nang phát hiện trên XQ là rất đa dạng, tuỳ loại biểu hiện của sang thương, triệu chứng lâm sàng, diễn tiến, thời gian theo từng độ tuổi, cơ địa, đặc điểm di truyền.

Đó có thể là các bệnh viêm phổi, lao phổi, u phổi, ứ dịch phế nang do các bệnh lý tim mạch, tự miễn… Mỗi bệnh có tiên lượng và điều trị khác nhau. Như vậy em cần mang kết quả đã có tới khám tại bệnh viện có chuyên khoa hô hấp để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác, thì mới có thể can thiệp điều trị và phòng ngừa em nhé!

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán lao phổi?

Nếu có triệu chứng nghi ngờ lao phổi thì nên đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được khám và phát hiện bệnh.

Đầu tiên thông thường sẽ được chụp X-Quang phổi thẳng tiêu chuẩn và làm xét nghiệm đàm đơn giản. Nếu trên phim X-Quang phổi có những hình ảnh tổn thương mà bác sĩ khám bệnh thấy cần làm rõ hơn thì có thể được yêu cầu làm tiếp CT ngực và một số xét nghiệm máu cần thiết. Kết quả để biết chắc chắn có bị lao phổi hay không tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tình hình bệnh hiện tại của người bệnh.

Về thời gian nhận kết quả cũng tùy loại xét nghiệm, nếu tìm vi khuẩn lao trong đàm bằng xét nghiệm đơn giản thì chỉ cần vài giờ, nhưng nếu đối với các kỹ thuật sinh học phân tử chuyên sâu (XPERT, HAIN TEST, cấy MGIT…) thì cần từ 7-10 ngày.

Chi phí là bao nhiêu cũng tùy thuộc vào điều này, vì có khi phải đến mức độ nội soi phế quản hay thậm chí là phẫu thuật mới có chẩn đoán chắc chắn bệnh lao phổi. Thông thường có thể dao động từ 700.000 đồng trở lên.

Trước khi xét nghiệm hầu như không cần chuẩn bị gì cả, các xét nghiệm đều có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Cuối cùng, giả sử bị bệnh lao phổi và muốn nhận thuốc miễn phí thì phòng khám sẽ chuyển người bệnh về tổ chống lao địa phương theo chương trình chống lao quốc gia.

BS.CK2 Lê Hồng Anh
Giám đốc Trung tâm hô hấp, Phòng khám phổi Sài Gòn

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình