Bệnh khác...

Tổn thương da sau chấn thương cẳng chân có tự hết?

Chào bác sĩ, Đợt cuối năm ngoái, em bị chấn thương ở cẳng chân và xuất huyết dưới da, khiến vùng da chỗ chấn thương sưng u lên. Em có uống thuốc tan máu bầm và đi chụp X-quang thì máu không còn xuất huyết nữa, cũng không đau nhức. Tuy nhiên chân em vẫn còn vết thâm đen để lại và hơi u u, có vẻ như đã bị chai ạ. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng này nếu không điều trị có ảnh hưởng gì không ạ? Để lâu có tự xẹp bớt không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Bầm da sau chấn thương cẳng chân. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,
Tổn thương gây vỡ mạch máu và bầm da đồng thời cũng có thể làm tổn thương da và mô dưới da.
Sau tổn thương, cơ thể sẽ có sự điều chỉnh, tái tạo để phần mô này hồi phục và việc để lại sẹo là khó tránh khỏi. Nếu hiện tại em không còn đau, đi lại bình thường, vị trí tổn thương cũ này không tăng thêm kích thước thì không nên quá lo lắng em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tụ máu là tập hợp máu bên ngoài mạch máu. Nguyên nhân là do thành mạch máu, động mạch, tĩnh mạch hay mao mạch bị tổn thương và máu chảy vào các mô. Ổ tụ máu có thể nhỏ chỉ với một chấm máu hoặc to và gây ra sưng tấy nghiêm trọng.

Các mạch máu trong cơ thể được phục hồi liên tục. Nếu có áp lực lớn trong mạch máu, ví dụ như động mạch chủ, máu sẽ tiếp tục rò rỉ qua thành bị tổn thương và ổ tụ máu sẽ to ra.

Máu thoát ra từ bên trong mạch máu rất dễ kích thích với mô xung quanh và có thể gây ra các triệu chứng viêm bao gồm đau, sưng tấy và đỏ. Các triệu chứng của ổ tụ máu phụ thuộc vào vị trí, kích cỡ của chúng và liệu chúng có gây sưng hoặc phù nề không. Ổ tụ máu có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể.

Ổ tụ máu có thể gây kích ứng và viêm. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của ổ máu tụ hoặc tình trạng sưng và viêm kết hợp gây ảnh hưởng các cấu trúc gần đó, các triệu chứng có thể thay đổi.

Các triệu chứng thông thường khi bạn bị viêm do ổ máu tụ bao gồm: Đỏ; Nhạy đau; Nóng; Đau; Sưng.

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ổ máu tụ.

Khi mọi người nghĩ về chấn thương, họ thường nghĩ đến tai nạn xe hơi, ngã, chấn thương đầu, xương gãy và vết thương do đạn.

Chấn thương mô cũng có thể là do hắt hơi mạnh hoặc vặn bất ngờ cánh tay hoặc chân.

Khi một mạch máu bị tổn thương, máu chảy vào mô xung quanh; máu này có xu hướng đông lại hoặc tạo cục máu đông. Lượng máu chảy ra càng lớn thì lượng ổ tụ máu càng lớn.

Tai nạn luôn xảy ra xung quanh chúng ta và hầu hết các khối u tụ máu là điều không thể tránh khỏi.

Đối với bệnh nhân dùng thuốc kháng đông, nên tránh tham gia vào các hoạt động có nguy cơ gây thương tích cao. Đối với bệnh nhân dùng warfarin (Coumadin®), điều quan trọng là bạn đảm bảo rằng liều lượng này là thích hợp và máu không được pha loãng quá mức.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình