Tâm lý - Tâm thần

Tôi là người nhàm chán, chậm chạp, vụng về, làm sao để thay đổi?

Xin chào AloBacsi, Tôi xin được viết vài dòng mail về những tâm lý của tôi mà trong rất nhiều năm nay (có lẽ đã 17 năm trôi qua) tôi vẫn chưa thể chữa được dù đã rất cố gắng nhưng mãi vẫn không thể thành công. Tôi sinh ra trong một gia đình gia giáo, có những lễ nghi dù tôi đã thực hiện nhưng lại xem là chưa từ đó khiến tôi trở thành 1 người chậm chạp hơn để có thể cẩn thận là mình đã làm rồi. Bạn bè tôi lúc ấy không ai chịu chơi với tôi vì là con nhà giáo, chế giễu, khinh miệt có lẽ là điều tôi có được. Từ những điều đó trong lúc thuở nhỏ dần khiến tôi thành 1 cậu bé chậm chạp và ít nói. Vui buồn tôi cũng không có lấy 1 người để chia sẻ ngoài bản thân. Thời gian trôi qua, tôi có gặp những người có thể xem là bạn thân thì lần lượt dần dần người thì hãm hại tôi, rồi người thì lại đâm sau lưng, lừa gạt khiến tôi càng thêm hụt hẫng khi quá tin vào tình yêu thương con người trong cuộc sống này. 17 năm đã trôi qua, có lẽ có rất nhiều người đã và đang thấy tôi quá chàm chán, 1 con người kỳ quặc, dở hơi, chậm chạp, vụng về, nhớ trước quên sau, không hòa đồng, thua cả 1 người câm. Tôi có 1 nỗi sợ khó nói là đầu óc rỗng tuếch không biết nói gì, cũng không biết làm sao để hài hước hay bắt chuyện để câu chuyện trở nên dài hơn và thú vị. Thật ra tôi đã từng là 1 Dancer nhảy trước đám đông, DJ cho mọi người cùng quẩy trong pub club, là 1 người viết nhạc và hiện đang làm thiết kế đồ họa trong công ty. Vì vậy việc tham gia các hoạt động trước đám đông tôi không có gì phải sợ, đôi khi lại thích thú là đằng khác. Thế nhưng việc để giao tiếp trong cuộc sống bình thường, để khiến người khác trở nên bật cười với câu nói của mình lại quá khó với tôi. Có người bạn nói với tôi là tôi bị mất vía nên mới ù lỳ như vậy, có người thì nói tôi sống nội tâm. Tôi phải tìm bản thân mình như thế nào? Xin nhờ AloBacsi có thể giúp đỡ tôi trên chuyến hành trình này. Tôi xin cám ơn rất nhiều!
Tính cách con người. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tính cách con người. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mỗi người sinh ra có một tính cách và sở trường khác nhau, không ai giống ai được. Có thể bạn là một người có tài năng, có năng khiếu trình diễn trước đám đông, nhưng điều này không đảm bảo bạn sẽ giao tiếp tốt.

Trí thông minh cảm xúc (EQ) được xem là chìa khoá quan trọng của sự thành công ngày nay, để có được điều này, bên cạnh năng khiếu, sự thấu cảm từ bẩm sinh còn có thể rèn luyện nhờ quá trình trải nghiệm và tiếp xúc. Bạn có thể tìm thêm sách viết về đề tài này để phát triển bản thân bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Một chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người. Giống như chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài kiểm tra EQ. Người có EQ cao dễ thích nghi, luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những "thiên tài đơn độc" (mà trong thời đại hiện nay, tính tập thể trong làm việc việc hết sức quan trọng).

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

Tính cách là những đặc điểm cơ bản nhất định hình nên con người cá nhân của chúng ta. Mỗi tính cách sẽ tác động lên hành trình của mỗi một cuộc đời với những lựa chọn khác nhau: sở thích, nghề nghiệp, bạn đời… Nhiều người cho rằng tính cách chỉ là những đặc điểm riêng biệt giúp phân biệt chúng ta với người khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học còn liên kết kiểu tính cách của bạn với nguy cơ về sức khỏe mà phần lớn chúng ta đều không hề nhận ra.

Nghiên cứu do Đại học Nottingham (Anh) và Đại học California thực hiện cho thấy kiểu tính cách có thể định hình hệ miễn dịch, chính là một yếu tố quan trọng quyết định khả năng nhiễm bệnh của cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện ra, mỗi loại tính cách sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh cụ thể, trong khi những người khác thì lại có khả năng miễn nhiễm cao hơn đối với cùng một loại virus và nhiễm trùng.

Áp dụng các kết quả nghiên cứu này, bạn hoàn toàn có thể cải thiện những thói quen nguy hiểm và sống khỏe mạnh hơn. Bạn không cần phải thay đổi tính cách, chỉ cần lưu ý những nguy cơ liên quan và các bí quyết giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình