Bệnh nghề nghiệp

Tôi đã cắt hạt xơ dây thanh quản mà sao giọng nói vẫn bị khàn?

Thưa bác sĩ, Tôi đã phẫu thuật nội soi hạt xơ dây thanh quản được gần 4 tuần nhưng giọng nói của tôi vẫn khàn. Cách đây 4 ngày tôi lại bị đau cổ, vai, gáy bên trái và đau lên nửa đầu bên trái. Có phải do tôi phẫu thuật ảnh hưởng không? Và khàn tiếng lâu thế có nguy hiểm không? (Thu Hà - Hà Nội)

Chị Thu Hà thân mến!

 

Hạt dây thanh là một tình trạng bệnh lý do sử dụng dây thanh quá mức, làm cho 2 dây thanh bị tổn thương, lâu ngày dẫn tới hạt dây thanh.

 

Polype hoặc hạt xơ dây thanh là một trong những nguyên nhân gây khàn tiếng hay gặp nhất. Bệnh lý này liên quan chặt chẽ đến nghề nghiệp phải nói nhiều như: giáo viên, người dẫn chương trình, phát thanh viên, ca sĩ, diễn viên kịch, buôn bán…

 

Bệnh liên quan đến thời gian làm việc kéo dài, nói nhiều, nói lớn, hút thuốc lá, uống rượu bia, hoặc mắc một số bệnh lý kèm theo như viêm xoang, viêm dạ dày, viêm amidan, làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, tiếng ồn.

 

Khi xác định khàn tiếng do hạt dây thanh thì cần phải phẫu thuật bóc hạt dây thanh, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh.

 

Chị phải đi tái khám, nội soi đánh giá lại tình trang dây thanh sau phẫu thuật.

 

Nếu khàn tiếng lâu làm giảm chất lượng sống do ảnh hưởng giao tiếp, công việc... khi ấy càng khàn càng cố nói, càng nói càng khàn, càng mau mệt, hạt dây thanh dễ tái phát.

 

Chị tới BV Tai mũi họng học luyện âm, đây là một trong những phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại, cải thiện chất lượng giọng nói. Giúp người bệnh nhận ra những thói quen không tốt ảnh hưởng tới giọng nói, nếu không sẽ nguy cơ mọc lại hạt dây thanh.

 

Chị bị đau vai cổ không phải do phẫu thuật cắt hạt dây thanh, đây có thể là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, hay thoát vị đĩa đệm vùng đốt sống cổ gây chèn ép đám rối thần kinh cánh tay, đám rối cổ bên trái gây đau cổ, vai, gáy bên trái và đau lên nửa đầu bên trái. Do đó chị nên đi khám cột sống và thần kinh thêm nhé.

 

Chúc chị nhanh chóng bình phục sức khỏe, lấy lại giọng nói trong trẻo như xưa!

 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình