Tiêu hóa - Gan - Mật

Tôi bị xơ gan giai đoạn 3 phải không, AloBacsi?

Chào AloBacsi, Tôi bị viêm gan B, siêu âm tại BV Bạch Mai. BS chẩn đoán tôi bị xơ gan, lách to 12,5mm. Tôi đi xét nghiệm ở BV Nhiệt đới Trung ương, nồng độ virut trong huyết tương là 3,33.10^3 copies/ml và men gan không cao. Kết quả độ xơ hóa gan 10,1 kPa và độ nhiễm mỡ gan là 205dB/m. Tôi xin hỏi AloBacsi có phải tôi bị xơ gan giai đoạn 3 không và điều trị như thế nào? (Nguyễn Thị Luyến, 40 tuổi - Bắc Minh)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Hình ảnh nhu mô gan xơ hóa qua siêu âm bụng tổng quát là một yếu tố để tham khảo, chứ chưa quyết định người bệnh có xơ gan hay không.

Fibroscan là một phương pháp gián tiếp để đánh giá phản ứng viêm và tạo xơ của gan, kết quả xơ hóa gan 10,1 kPa là gan xơ hóa mức độ F3. Tuy nhiên kết quả có thể bị nhiễu nếu bụng có báng, gan bị nhiễm mỡ hay đang có bệnh tiến triển cấp gây ứ máu ở gan.

Men gan không cao cụ thể là bao nhiêu, bởi vì ngưỡng bình thường của men gan trong viêm gan B là 19 ở nữ và 30 ở nam, chứ không phải ngưỡng 40 hay 50 như trong kết quả ghi. Và bản thân men gan trong bệnh viêm gan B cũng dao động, tức là lúc cao lúc bình thường nên cắt tại 1 thời điểm có thể sai sót. Bên cạnh đó, trong xơ gan cũng có trường hợp men gan bình thường.

Để có thêm dữ kiện biết chắc chắn có xơ gan chưa, mức độ nào thì cần thêm kết quả tiểu cầu máu, albumin và tỷ lệ prothrombine.

Như vậy, tốt nhất bạn nên đem 2 kết quả xét nghiệm trên đến gặp BS chuyên khoa về gan mật ở BV Bạch Mai hay Nhiệt đới Trung ương đều được, để BS tổng hợp tất cả dữ kiện và cho bạn kết luận cụ thể, chắc chắn nhất, cũng như hướng điều trị tùy theo mặt bệnh.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình