Tim mạch

Tim bẩm sinh, lỗ thông liên nhĩ kích thước 2mm, có cần can thiệp?

Con gái tôi được 16 tháng tuổi, cân nặng chỉ mới được 7.9kg, bé bị suy dinh dưỡng, vừa rồi tôi có đưa bé đi khám ở BV Nhi đồng 1 thì phát hiện bé bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ lỗ thứ phát, d=2mm, shunt T->p, không cao áp phổi. Bác sĩ cho tôi hỏi tình trạng bệnh tim của con tôi như vậy có phải can thiệp gì không, hay chỉ theo dõi tái khám 6 tháng 1 lần? Về dinh dưỡng: Làm sao cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của bé? Bé ăn ngày 4 bát cháo, uống khoảng 300ml sữa. Cảm ơn bác sĩ. (Bạn đọc Hoàng Ngọc Nhi - Bình Dương)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Ngọc Nhi,

Bé 16 tháng, nặng 7.9 kg là bị suy dinh dưỡng. Bé được chẩn đoán bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ lỗ thứ phát, d=2mm, shunt T->p, không cao áp phổi. Thực sự lỗ thông ở nhĩ chỉ 2mm thì chắc chắn không gây ảnh hưởng gì về mặt huyết động cả. Do đó, trường hợp của bạn là bệnh tim bẩm sinh nhưng rất nhẹ. Nếu là 2mm thì không cần phải can thiệp, chỉ cần theo dõi tái khám 6 - 12 tháng 1 lần.

Việc suy dinh dưỡng không phải do bệnh tim bẩm sinh mà do nhiều nguyên nhân khác. Đặc biệt là cách nuôi dưỡng là chủ yếu. Để điều trị suy dinh dưỡng bạn cần cho bé đi khám Nhi để biết chính xác suy dinh dưỡng là do chế độ ăn hay do bệnh lý khác mà chúng ta chưa biết. Ba mẹ nên tạo được bữa ăn vui vẻ, đầy đủ chất tinh bột, đạm, và rau củ quả. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em rất khó để tư vấn mà không qua thăm khám. Do đó, tốt nhất bạn nên cho bé đến khám với BS Nhi chuyên khoa dinh dưỡng.

Thân mến!

Trích trong: PGS.TS.BS Lê Minh Khôi tư vấn trực tuyến về Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi
Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV ĐH Y Dược TPHCM

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường