Tiêu hóa

Tiêu lỏng phân đen, em sợ xuất huyết dạ dày?

Chào bác sĩ, Đầu tuần trước em có bị đau vùng bụng quanh rốn và trên rốn (đôi lúc cảm thấy hơi đau vùng bụng phải). Vì lo sợ bị đau ruột thừa nên em có đến thăm khám ở Viện Y học Dân tộc. Tại đây em được siêu âm bụng (kết quả không có gì bất thường tại thời điểm siêu âm) nên bác sĩ chẩn đoán em bị viêm dạ dày tá tràng và cho thuốc uống trong 1 tuần. Em uống thuốc thì cảm thấy các triệu chứng có thuyên giảm. Nhưng đầu tuần này em lại cảm thấy mình hay bị đau vùng thượng vị kèm theo cảm giác hơi buồn nôn khi ăn và ợ hơi nhiều và không cảm thấy đói. Đặc biệt em cảm thấy em bị sôi bụng và ợ hơi vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy và hơi buồn nôn nữa. Vì muốn biết chính xác bệnh trạng của mình (em muốn được nội soi dạ dày) nên sáng hôm qua em đã đến khám bệnh tại khoa Tiêu hóa BV Đại học Y dược. Dựa trên triệu chứng bệnh của em kèm theo kết quả xét nghiệm máu của em khi em khám tổng quát vào tháng 7 này (kết quả H.pylori IGg Pos25.8, Negative <20 U/mL) nên bác sĩ chẩn đoán em bị viêm dạ dày mạn, không xác định (K29.5)/HP Duơng tính. Bác sĩ chưa cho em nội soi thời điểm này vì em đã uống thuốc Đông y 1 tuần trước đó nên bác sĩ kê toa thuốc diệt HP cho em uống trong 2 tuần, sau đó ngừng thuốc trong 4 tuần rồi tái khám và nội soi dạ dày. Đây là toa thuốc bác sĩ kê: 1. SUHACOM (ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên, sau ăn sáng, chiều) 2. BISMUTH (TRYMO) (ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, sau ăn sáng, chiều) 3. BACTAZA (ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn sáng, chiều) 4. SYNNEUPEP (ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, sau ăn sáng, chiều) Em khám bệnh về nhà, hôm sau em đi tiêu thấy phân màu vàng sậm có dịch nhớt màu nâu bám trên phân (phân mềm và hơi nát) nên em rất lo sợ không biết mình có bị xuất huyết dạ dày hay hẹp môn vị… Vì vẫn chưa nội soi nên vẫn chưa biết được bệnh tình chính xác của em nên em rất hoang mang không biết là em nên theo chỉ dẫn của bác sĩ là uống các loại thuốc kể trên trong vòng 2 tuần rồi 4 tuần sau tái khám và nội soi hay em nên tạm thời chưa uống thuốc và đi thăm khám ở 1 cơ sở y tế khác vào ngày mai. Em rất lo lắng và hoang mang khi hiện giờ vẫn chưa biết được dạ dày em có vấn đề gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp em và cho lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn! (Trinh Lê - littlepisces…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Quả thực nội soi là phương tiện chẩn đoán hình ảnh hữu hiệu trong chẩn đoán bệnh lý thực quản dạ dày tá tràng. Nội soi giúp nhìn rõ sang thương, mức độ nặng của sang thương đồng thời còn kiểm tra xem em có nhiễm H.pylori hay không (bằng xét nghiệm Urease test hay còn gọi là CLO test).

Tuy nhiên, xét nghiệm này để hạn chế tình trạng âm tính giả cần ngưng các thuốc ức chế bơm proton 2 tuần và tất cả các kháng sinh 4 tuần trước khi soi. Vì vậy trong thời gian này nếu nội soi sẽ không cho kết quả chính xác.

Vấn đề tiêu phân lỏng đen có thể do em đang dùng thuốc bismuth và nhiều kháng sinh, tôi ít nghĩ đến xuất huyết tiêu hóa trong trường hợp này.

Vậy, nếu em muốn nội soi để biết tổn thương thì sẽ chấp nhận khả năng xét nghiệm CLO test có thể cho kết quả âm tính giả. Em có thể tái khám BS nội tiêu hóa để được xem xét chỉ định nội soi em nhé.

Thân mến!

Trích trong: ThS.BS.CK2 Lưu Phương giải đáp các thắc mắc về bệnh Tiêu hóa gan mật

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường