Nội tiết - Tiểu đường

Tiểu đường uống bổ sung Vitamin D3 NOW 1000IU được không?

Mẹ con 47 tuổi, nặng 39 kg, cao 1m54, đang bị tiểu đường type 2 và không ra phơi nắng được do COVID-19, không biết có nên bổ sung Vitamin D3 NOW 1000IU không ạ? Mẹ lo là uống thuốc tiểu đường còn uống thêm vitamin D làm thận lọc không nổi.

(Đinh Thi Trâm - Monlun...@gmail.com)

Người cao tuổi có thể bổ sung Vitamin D3 NOW 1000IU cách ngày

Chào bạn,

Đối với cơ thể con người, vitamin D là một chất vô cùng quan trọng trong việc tham gia vào quá trình cấu tạo xương, đồng thời nó còn giúp duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định. Với thận, Vitamin D góp một phần quan trọng trong việc ngăn chặn nguy cơ bị sỏi thận và làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận.

Những nghiên cứu gần đây ở cả người lớn và trẻ em đều cho thấy, hàm lượng vitamin D trong máu không thể giữ được ở mức cân bằng nếu nhu cầu vitamin D chỉ có 400 IU/ngày, nhất là đối với những phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, hoặc những người có tuổi tác cao.

Do đó, việc mẹ em bổ sung vitamin D là cần thiết, tốt cho sức khỏe của mẹ em và không có nghĩa là thận lọc không nổi. Với người từ 19-70 tuổi thì cần 1.500-2.000 IU/ngày, ít nhất là 600 IU/ngày, không được vượt quá 4.000 IU/ngày. Mẹ em khá ốm, nếu uống thuốc ngán thì có thể dùng viên Vitamin D3 NOW 1000IU cách ngày.

Chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn tăng thịt cá rau và giảm tinh bột, hoặc điều chỉnh thuốc uống vào những lần tái khám bác sĩ vì đường huyết trước ăn không đạt mục tiêu (dưới 140 mg/dL) - đây mới chính là nguyên nhân làm cho thận mau yếu, không phải do vitamin D.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường