Tiêu hóa

Tiêu chảy cấp, xử lý thế nào?

Xin chào BS

Từ ngày 4/11 em bị tiêu chảy nhưng nước nhiều hơn phân, một ngày em đi 3 lần 3h sáng, 10-11h trưa, 18-19h tối.

Em uống nước nhưng nước không xuống đường tiểu mà nằm ở trong bụng, cứ cách khoảng 15-20p bụng em cứ như sôi và kêu rột rột theo thứ tự từ trên rốn vòng qua bụng bên trái rốn (bên tay trái) và chuyển xuống dưới rốn ngay phần bàng quang).

Bụng em rất cứng và chướng bụng khi sôi và kêu trong bụng.

Em có mua thuốc uống nhưng vẫn không tác dụng gì mà vẫn bị những triệu chứng trên. Mong BS xem xét bệnh của em ạ. Em cảm ơn BS!

(Nguyễn Tuấn Anh - rikvi...@gmail.com)

Tiêu chảy cấp khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống

Chào em,

Tiêu chảy cấp thường kéo dài trong 1-2 ngày, đôi khi có thể kéo dài đến 2 tuần. Loại tiêu chảy này thường nhẹ và có thể tự khỏi.

Nguyên nhân gây ra tiêu chảy cấp bao gồm: nhiễm virus, nhiễm khuẩn, phản ứng với thuốc, dị ứng thực phẩm, không dung nạp thực phẩm…

Ở người lớn, nguyên nhân phổ biến gây ra tiêu chảy cấp là nhiễm norovirus.Cách xử lý tiêu chảy cấp là uống bù nước và điện giải, em chú ý uống nước từ từ nhấp mỗi lần 1 ít chứ đừng uống 1 lần lượng nhiều sẽ làm cho dạ dày căng chướng thêm.

Nên chọn loại nước có bù điện giải như oresol. Nên bổ sung thêm men vi sinh và có thể dùng thêm thuốc làm sệt phân như diosmectit. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài và em gặp những triệu chứng sau, hãy đi khám ngay:

- Mất nước: ít đi tiểu, nước tiểu đậm, chóng mặt, hoa mắt

- Đau bụng trầm trọng

- Đau thắt trực tràng

- Phân đen, phân có máu

- Sốt cao trên 38.5 độ C

- Nôn thường xuyên

Những triệu chứng này có thể cảnh báo một tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn nhiều, cần đi khám ngay, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường