Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm văcxin uốn ván sau 4 tiếng dẫm thép gỉ đã an toàn chưa?

BS cho em hỏi, Em giẫm phải thép rỉ, khoảng 4 tiếng sau đó em đi tiêm văcxin uốn ván. Như vậy đã đảm bảo an toàn không bị uốn ván chưa ạ? Và nếu em muốn tiêm thêm huyết thanh có được không ạ? Em xin cảm ơn ạ.
Tiêm văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Người bị vết thương có nguy cơ cao nhiễm uốn ván (nặng nhất là dẫm phải đinh thép gỉ) thì sẽ được xử trí như sau:

- Nếu đã tiêm miễn dịch cơ bản đầy đủ hoặc đã được tiêm liều nhắc lại trong 5 năm thì không cần tiêm nữa.

- Nếu đã quá 5 năm và nghi ngờ bị uốn ván thì tiêm ngay 0,5ml vacxin.

- Nếu tiền sử không rõ thì tiêm 1500IU huyết thanh kháng uốn ván và 0,5ml văcxin bằng 02 (hai) bơm tiêm ở hai vị trí khác nhau. Hai tuần sau tiêm nhắc lại một liều văcxin 0,5ml và một tháng sau tiêm liều thứ ba với 0,5ml.

Tốt nhất là tiêm ngừa trong vòng 24 giờ kể từ lúc có hành vi nguy cơ, tuy nhiên sau 24 giờ thì vẫn nên chích, vì thuốc vẫn có tác dụng phòng ngừa, dù sẽ không cao nếu xử trí sớm nhưng có còn hơn không. Em nên đến cơ sở y tế để được xử trí thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình