Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm vacin phòng dại thì có ảnh hưởng đến thuốc kháng HIV?

Chào BS, Tôi đang dùng thuốc HIV (cụ thể gồm 3 loại thuốc là Efavirenz + Abacavir + Lamivudine). Tôi có bị chó cắn nên tiêm vacin Abhayrab phòng dại thì có ảnh hưởng đến thuốc kháng HIV không? Và thuốc kháng HIV có làm ảnh hưởng đến vaccin Anhayrab phòng dại không? Cảm ơn BS.
Tiêm văcxin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin ngừa dại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiệu quả của vaccin dự phòng các bệnh lý khác trên người nhiễm HIV phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch hiện tại của người đó. Nếu bạn đang điều trị ARV có đáp ứng tốt, tế bào CD4 có số lượng như người bình thường vì việc tiêm chủng cũng đạt được hiệu quả mong đợi. Nhưng những trường hợp miễn dịch đang bị ảnh hưởng do HIV, việc tiêm vaccin thường ít tạo ra hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bệnh dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong cao. Vì vậy nếu đã bị chó nghi dại cắn thì không có chống chỉ định nào với tiêm vaccin.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Văcxin bệnh dại thuộc nhóm dị ứng và hệ miễn dịch, phân nhóm vắc-xin, kháng huyết thanh và thuốc miễn dịch. Văcxin bệnh dại là một loại văcxin chứa virus đã được bất hoạt dùng để tạo miễn dịch chủ động chống lại bệnh dại.

Văcxin bệnh dại cũng có thể được sử dụng trước và sau khi phơi nhiễm. Đối với tiêm chủng sau khi phơi nhiễm, văcxin dại thường được sử dụng chung với globulin miễn dịch bệnh dại vì phải mất khoảng 7-10 ngày để kháng thể đặc trị phát triển.

Trước khi pha chế vắc-xin: Bảo quản ở nhiệt độ 2oC - 8oC, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Sau khi pha chế vắc xin, sử dụng dụng dịch được pha chế ngay lập tức. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình