Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm vắc xin dại sau 27 ngày bị chó cắn, hiệu quả bảo vệ cao không?

Em chào bác sĩ! Ngày 18/8 em bị chó của cơ quan cắn ở bắp chân (chỗ bó cơ lớn), em kiểm tra thì thấy không có máu, nhưng bị đau nhức ở bắp chân khi sờ vào (em không sát trùng vết thương). Vì dịch bệnh em không thể theo dõi được con chó 15 ngày, đến khi đi làm lại ngày 14/9, em không còn thấy con chó nữa nên vội đi tiêm vắc xin dại abhayrab. Lịch tiêm vào các ngày: 14/9 ,17/9, 21/9, 28/9, 12/10.

Nhờ bác sĩ trả lời giúp em, từ lúc em bị chó cắn tới khi tiêm mũi vắc xin dại đầu tiên là 27 ngày, vậy có còn hiệu quả cao không? Bác sĩ xác định giúp em tới thời gian nào thì biết được em chắc chắn không bị nhiễm? Em cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Minh Phúc - phuc.nguy...@outlook.com)

Sau khi bị chó, mèo cắn nên tiêm vắc xin phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.

Chào em,

Vắc xin phòng dại được khuyến cáo tiêm càng sớm càng tốt sau khi bị chó nghi dại hoặc chó hoang không thể theo dõi được cắn phải. Thời gian tối đa có thể chờ cũng là thời gian theo dõi con chó, tức là tầm 10-15 ngày mà thôi. Trễ hơn thì hiệu quả bảo vệ không còn cao nữa.

Virus dại khi vào người sẽ có thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh dại ở người thông thường là từ 1-3 tháng sau phơi nhiễm, tính trung bình từ 10 ngày đến 2 năm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài hơn 2 năm. Cho nên, có thể tạm xem mốc 2 năm là thời gian an toàn để yên tâm về nguy cơ nhiễm dại.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường