Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nhưng có tiền sử sốc thuốc có sao không?

Em chào BS, Em 26 tuổi. Lúc trước khi tiêm thuốc về bệnh da liễu em có bị sốc thuốc (tiêm vào khoảng 5 phút thì em bị khó thở, tay chân tê cứng...). BS cho em hỏi là hiện tại em có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Khi tiêm ngừa có cần xét nghiệm gì không? Và khi tiêm em nghe nói có làm thêm một vài xét nghiệm bên phụ khoa phải không ạ? Em rất mong nhận được câu trả lời của BS. Kính chúc các BS dồi dào sức khỏe. Em xin chân thành cảm ơn!
Tiêm văcxin HPV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin HPV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Hằng,

Hiện tượng dị ứng thuốc/ sốc phản vệ có thể xảy ra ở thuốc này mà không xảy ra ở thuốc khác, điều này không thể nói trước được.

Để đề phòng, sau này khi dùng bất kể loại thuốc gì, kể cả chích ngừa, em phải thông báo với BS về tình trạng phản ứng thuốc của em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Cervarix thường gọi dưới tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Bỉ". Hiện tại trên thị trường có 2 loại văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ), đều đã được nhập khẩu về Việt Nam và được sử dụng tại các phòng tiêm văcxin dịch vụ.

Văcxin Cervarix được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 - 25 tuổi, để tạo miễn dịch chủ động phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung). Bằng cách chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng gây ra bởi Papillomavirus ở người. (99,7% các ca ung thư cổ tử cung là do Papilloma virus gây ra).

- Tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch 0, 1, 6 tháng: Mũi đầu tiêm thời điểm bất kỳ; mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng; mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 5 tháng.

- Nếu vì lý do gì đó không thể tiêm được theo đúng lịch, thì có thể áp dụng phác đồ linh động: Mũi 2 có thể tiêm cách mũi 1 khoảng từ 1 - 2,5 tháng; Mũi 3 có thể tiêm cách mũi 1 trong khoảng từ 6 - 12 tháng.

- Hiện tại chưa có khuyến cáo phải tiêm nhắc lại.

Gardasil thường được gọi với tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Mỹ".

- Văcxin Gardasil được chỉ định dùng cho bế gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục… do HPV gây ra.
- Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau:

+ Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 tuýp 16 và 18.

+ Mục cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 tuýp 6 và 11.

- Lịch tiêm cơ bản: Tiêm 3 mũi theo phác đồ 0, 2, 6 tháng.

- Khi không tiêm được đúng lịch theo phác đồ, có thể áp dụng lịch tiêm linh động như sau: Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng, và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.


Thầy thuốc ưu tú-TS.BS Vũ Đình Thắng
Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Nhân dân 115


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình