Bệnh dại

Tiệm ngừa dại trễ khả năng bảo vệ có cao không?

Chào bác sĩ

Chuyện là hồi tháng 4 năm nay em có bị 1 con mèo cắn vào ở chân rớm máu 2 ngày. Sau em có xuống trung tâm y tế huyện để tiêm phòng với phác đồ là 0.3.7.14.28.

Em tiêm được 4 mũi vào ngày 0.3.7.14 tới mũi cuối cùng em cũng đi tiêm phòng mà chỗ đó bảo hết vắc xin với em thấy mèo vẫn còn sống nên em bỏ tiêm mũi cuối vào ngày 28 luôn ạ. Nay em lại bị cắn em có cần tiêm thêm hay cần tiêm lại từ đầu nếu cần tiêm thêm thì mấy mũi nữa. Nếu chó sống qua 15 ngày thì có cần tiêm không ạ? mong bác sĩ phản hồi giùm em ạ.

(Nguyễn Tấn Đạt -  nguyenphuoc...@gmail.com)

Tiệm ngừa dại trễ khả năng bảo vệ có cao không?Tiêm ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân trước bệnh dại

Xin chào bạn,

Vì bạn chỉ mới tiêm có 04 mũi vắc xin ngừa dại nên không chắc đảm bảo đủ kháng thể để bảo vệ bạn, bạn cần đến Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới hoặc Viện Pasteur xét nghiệm lượng giá kháng thể kháng dại trước khi quyết định có nên tiêm ngừa lại từ đầu hay không.

Thông thường theo khuyến cáo cũ “nếu quan sát được con vật trong 14 ngày mà không có vấn đề gì xảy ra thì không cần tiêm ngừa”, nhưng cũng có lưu ý nếu tiêm ngừa dại trễ thì khả năng bảo vệ không cao.

Tóm lại việc trước tiên cần làm: xét nghiệm lượng giá kháng thể kháng dại, nếu không đủ => tiêm ngừa dại lại theo phác đồ (nếu đủ thì không cần).

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường