Xét nghiệm

Tia X liệu có nguy cơ gây ung thư?

Chào BS ạ,

Em có tiền sử hút thuốc lá, lào 15 năm có chụp CT phổi kiểm tra vào 9/2016; 12/2017 và 03/2022 BS bảo phổi sáng và phổi bình thường ạ.

Em bỏ thuốc từ 12/2018 các năm 2018, 2019 có chụp X quang kiểm tra, 2020 em có chụp CT 1 lần ổ bụng và 1 lần CT não. Em bị dạ dày nên chụp dạ dày và đại tràng 11/2021 cắt polyp đại trang và đang bị viêm hang vị dạ dày đến nay. Cho em hỏi chụp như vậy có hại gì cho cơ thể ạ, tia X khi nào đào thải được ra khỏi cơ thể? Nguy cơ có bị ung thư không ạ?

Xin cảm ơn AloBacsi giải đáp.

(Thanh - caotien...@gmail.com)

Tia X là một dạng bức xạ điện từ có thể xuyên qua các vật thể rắn, bao gồm cả cơ thể

Chào bạn Thanh,

Các tia X từ máy X Quang hay CT-scan là phóng xạ ion hoá, thường đào thải ngay sau khi chụp nhưng ít nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ do có khả năng tổn hại DNA của tế bào.

Tuy nhiên, nguy cơ gây ung thư được tính ra rất nhỏ, tỷ lệ chỉ gặp khoảng 1/2000 ca.

Do đó, các chỉ định chụp XQ hoặc CT phải được cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và nguy cơ, nếu với mục đích xác lập chẩn đoán và hướng dẫn điều trị thì cần thiết phải chụp, không nên vì lo sợ nguy cơ thấp này mà né tránh.

Nếu bạn có lo lắng quá mức về việc tiếp xúc với các phương tiện hình ảnh học sử dụng tia phóng xạ này thì bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị, có thể bác sĩ sẽ chỉ định các phương tiện chẩn đoán khác an toàn hơn tuỳ vào bệnh cảnh.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường