Bệnh khác...

Thường xuyên tiếp xúc với xylen liệu có ảnh hưởng sức khẻo về sau?

Thưa BS,

Tay em thường xuyên tiếp xúc với xylen mà em không được đeo găng tay do đặc thù của công việc, vậy có ảnh hưởng sức khỏe sau này không? Em cảm ơn!

(Võ Minh Khải -  vominh...@gmail.com)

Xylene là loại chất độc gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Chào bạn,

Xylene là một chất lỏng dễ bay hơi, dễ hòa tan trong dung môi hữu cơ và dầu, tan ít trong nước.

Chất hóa học này được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp mực in, sơn, keo dán, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và nhựa.

Xylene là loại chất độc gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, hơi xylene gây kích ứng mạnh với mắt và da. Nó có thể gây tổn thương không hồi phục cho các tế bào như: Gan, thận, phổi, thần kinh trung ương trong trường hợp hít phải hơi này.

Người bệnh có những biểu hiện, triệu chứng tùy vào nồng độ và thời gian tiếp xúc với chất độc. Bên cạnh biểu hiện của nhiễm độc cấp tính như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hôn mê, viêm kết mạc, nhịp tim nhanh còn có thể nhiễm độc mãn tính (tổn thương gan, tim, thận)...

Đối với phơi nhiễm do nghề nghiệp cần có các biện pháp dự phòng nhiễm độc bao gồm hệ thống thông gió tốt trong khu vực nhà xưởng, quy trình sản xuất hoá chất phải đảm bảo vệ sinh, dây chuyền khép kín, kiểm tra nồng độ độc chất trong không khí của phân xưởng sản xuất định kỳ theo đúng quy định, khám sức khỏe định kỳ nhân viên, xét nghiệm các bệnh nghề nghiệp định kỳ theo quy định, trang bị các đồ bảo hộ cá nhân đặc biệt là các loại khẩu trang phòng độc hoặc bộ dưỡng khí, quần áo, găng tay tránh tiếp xúc trực tiếp hoá chất.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường