Tai - Mũi - Họng

Thường xuyên sưng họng có nên cắt amidan?

Chào bác sĩ, Em bị viêm họng mãn tính, một bên amidan cứ sưng trồi lên, hai bên hốc amidan có nhiều đờm mắc rồi tạo thành hạt nhỏ và cứng gây ra hôi miệng, hơi thở rất khó chịu mặc dù đã vệ sinh răng miệng hàng ngày và thường xuyên súc họng nước muối. Miệng em cũng bị nhiệt quanh năm không hết, trong miệng luôn có cảm giác nóng. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em có nên cắt amidan không ạ? Nếu em muốn cắt amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương bằng phương pháp mới nhất (plasma) thì chi phí là bao nhiêu ạ? Em không có BHYT. Em cảm ơn nhiều ạ!
Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Amidan có vai trò nhất định trong hệ miễn dịch. Tuy nhiên, bộ phận này bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát không những không giúp cơ thể miễn dịch mà còn dẫn tới nhiều rắc rối như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thận,… Do đó trong một số trường hợp có chỉ định cắt amidan như:

• Viêm amidan mạn tính trên 5 lần trong năm, và điều trị nội khoa không hiệu quả

• Viêm amidan/ VA gây biến chứng sốt, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái phát nhiều lần.

• Khi VA/Amidan quá phát gây bít tắc hô hấp trên, người bệnh khó thở, thở bằng miệng, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, khó nuốt, trẻ thì bị chậm phát triển thể chất.

• Amidan sưng to một bên xuất hiện hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư.

Nếu nhận thấy bản thân đã điều trị thuốc nhiều đợt theo chuyên khoa Tai Mũi Họng mà không khỏi, bạn nên tái khám để bác sĩ xem xét chỉ định cắt. Chi phí cho phẫu thuật bằng dao plasma khoảng trên dưới 5 triệu đồng bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cắt amidan là một thủ thuật loại bỏ amidan ra khỏi vùng hầu – họng của bạn. Nó là một thành phần trong hệ thống bạch huyết vùng hầu họng, có tác dụng tham gia tiêu diệt vi khuẩn theo thức ăn hoặc không khí đi vào cơ thể.

Khi amidan bị tấn công bởi vi trùng, người bệnh sẽ bị viêm amidan. Triệu chứng của bệnh là đau, sốt, khó nuốt và làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn sẽ có thể cần được cắt amidan để cảm thấy dễ thở hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh hen suyễn, giảm nhiễm trùng vùng hầu họng, xoang và tai. Ngoài ra những tuyến bạch huyết khác gần đó nếu bị nhiễm trùng hoặc phì đại quá lớn cũng có thể được bác sĩ cắt bỏ luôn trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan tái phát. Bạn có thể sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài để điều trị. Trên thực tế cho thấy phương pháp điều trị này có thể làm ngưng bệnh trong vòng vài năm.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình