Xét nghiệm

Thuốc Pizar 6mg có điều trị được sán chó?

Thưa BS, Em bị ngứa nổi phát ban. Đi xét nghiệm được chẩn đoán nhiễm Toxocara IgG (Elisa) Pos 0.53 OD, BS kê đơn 2 viên Pizar 6. Em đọc trên Internet thuốc này đặc trị giun kim. Vậy em uống thuốc này có chữa được bệnh sán chó của mình không? BS chỉ định 6 tháng sau uống nhắc lại.
Xét nghiệm kiểm tra sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm kiểm tra sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giun đũa chó là loại ký sinh trùng có ký chủ chính là chó, mèo; trong khi người chỉ là ký chủ tình cờ, nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian.

Pizar 6mg có thành phần là ivermectin là một loại thuốc diệt nhiều loại ký sinh trùng, trong đó có giun đũa chó, chứ không phải chỉ để trị giun kim. Vì thế thuốc này được đưa vào trong phác đồ điều trị giun đũa chó. Tuy nhiên, hiệu quả của ivermectin trong điều trị giun đũa chó ở người không mạnh lắm.

Do đó, hiện tại nếu ngứa nhiều em có thể sử dụng thuốc giảm ngứa hoặc thuốc bôi da, chờ 3 tháng sau, nếu ngứa không giảm thì tái khám lại BS để thử phác đồ điều trị giun đũa chó khác.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Em bị nhiễm Toxocara Canis khi đang mang thai, AloBacsi ơi?

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình