Tiêu hóa - Gan - Mật

Thuốc nào giúp ngăn chặn sự phát triển của vôi hóa gan?

Em đi siêu âm bác sĩ bảo có nốt vôi hóa gan 4mm. Vậy cho em hỏi có nguy hiểm không ạ? Có thuốc nào hoặc cách nào để nốt vôi không phát triển không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Chào em,

Thực chất, vôi hóa gan không phải là một bệnh. Những nốt vôi hóa này thường là sự hình thành của sỏi nhỏ ở đường mật trong gan. Trong nhiều trường hợp là do lắng đọng sắc tố mật hoặc do xác giun chết gây nên, do chấn thương cũ ở vùng gan, áp-xe gan…

Những nốt vôi hóa nhỏ thường lành tính và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, những nốt vôi hóa lớn có thể gây nên viêm tắc đường mật trong gan, với các biểu hiện như: Đau, tức nặng hạ sườn phải, sốt kèm theo rét run, vàng da, vàng niêm mạc… thì lúc này người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Hiện không có thuốc làm tan các nốt vôi hóa này. Khi phát hiện có vôi hóa gan, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế cholesterol để làm giảm nguy cơ lắng đọng sắc tố mật. Giảm ăn nội tạng động vật, hạn chế ăn lòng đỏ trứng, mỡ động vật, hạn chế ăn thịt đỏ, ăn nhiều thịt có màu trắng, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi…

Định kỳ 3-6 tháng nên siêu âm kiểm tra để xem nốt vôi hóa có tiến triển lớn hơn không. Nên tẩy giun định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trân trọng!

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh vôi hóa gan có nguy hiểm không BS?

>>Làm gì khi phát hiện nốt vôi hóa gan?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình