Bệnh nghề nghiệp

Thuốc giải rượu dùng nhiều có tốt không BS?

Chào bác sĩ, Cho em hỏi là gần đây em sử dụng rượu bia hơi nhiều, trên thị trường em thấy rất nhiều loại thuốc giải độc gan không biết là nên mua loại nào và có nên lạm dụng nó? Cho em hỏi nữa là viên vitamin B giúp giải rượu nên uống trước khi uống rượu với liều lượng như thế nào, 1 tuần 1 lần hay là sao? Và ngoài vitamin B này thì có loại nào khác nữa không? Nếu có thì nếu dùng chung với liều lượng như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!
Mến chào Chí Hải,
 
Khi gan bị tổn thương thì men gan tăng cao hơn giới hạn bình thường (qua xét nghiệm máu để biết).Gan bị tổn thương có thể do viêm, do xơ gan, do hóa chất như bia rượu hoặc nhiễm độc chất thãi qua gan. Ngoái ra người bệnh có thể có các triệu chứng như ăn không tiêu, đầy bụng, chán ăn, buồn ói…
 
Có một số thuốc có thể dùng trong trường hợp này như Biphenyl dimethyl dicarboxylate, L- Ornithine L-aspartate, những thuốc này chỉ dùng khi có chỉ định, không dùng để phòng ngừa. Ngoài ra dược liệu cây cỏ có cây diệp hạ châu (cây chó đẻ), actiso là những thuốc có tác dụng bảo vệ gan (hay còn gọi là giải độc gan), có thể uống nếu dùng bia rượu nhiều.
 
Về thuốc giải rượu: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm quảng cáo có thể giải rượu. Thực chất chứa đường, vitamin B1, B6, PP, acid glutamic, acid fumaric, acid succinic và một số các enzyme. Nó có tác dụng tạm thời, giúp chuyển hóa rượu thành những chất không gây độc như CO2 và nước.
 
Rượu khi vào cơ thể sẽ xâm nhập các tế bào và chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất gây ra các biểu hiện say rượu, ngộ độc rượu. Các thành phần trong viên giải rượu giúp giảm sự tạo thành acetaldehyd và đào thải nó ra khỏi cơ thể do tác dụng của enzym chuyển hóa Succinic acid, Fumaric acid, L-gluthamine.
 
Tuy nhiên, vì quá tin tưởng viên giải rượu có thể giúp đào thải hết rượu nên nhiều người phải vào viện vì ngộ độc rượu và tổn thương gan thận trầm trọng.
 
Tốt nhất nên uống vừa phải. Để uống rượu có ích, an toàn, không nên uống quá 30ml/ngày đối với rượu mạnh và 700ml/ngày đối với bia. Và nếu có uống giải độc gan hay viên giải rượu mà không tiết chế bia rượu thì cũng vô ích mà thôi!
 
Thân mến chào bạn!
  
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình