Gan - Mật - Tụy

Thuốc điều trị viêm gan uống lâu dài liệu có ảnh hưởng?

Chào BS,

Tôi bị viêm gan B, xơ gan, FIBROSCAN F2, đã điều trị ổn định BS nói uống thuốc suốt cuộc đời mỗi ngày 1 viên hepatymo 300mg. 2-3 năm có làm định lượng 1 lần đều âm tính. Vậy lâu ngày có cần thiết đổi thuốc không? Thuốc này uống nhiều năm có hại gì không? Xin cảm ơn BS.

(Huỳnh Tiến Dũng)

Viêm gan B là một bệnh lý về gan tuy phổ biến nhưng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính

Chào bạn,

Theo phác đồ hiện nay, những trường hợp viêm gan siêu vi B mạn có bằng chứng tổn thương gan do virus hoạt động cần dùng thuốc đặc trị virus để ngăn ngừa tiến triển đến xơ gan (F4) hoặc ung thư gan.

Thuốc hepatymo 300mg có hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate, có thể sử dụng lâu dài, nhằm duy trì mục tiêu điều trị, phòng ngừa biến chứng, thuốc cũng khá an toàn, ít nguy cơ kháng thuốc.

Giai đoạn đầu dùng thuốc cần được theo dõi sát để đánh giá hiệu quả điều trị, trong giai đoạn duy trì sau đó, tần suất tái khám có thể thưa hơn nhưng bắt buộc phải đánh giá chức năng thận và tình trạng xương hàng năm vì thuốc có thể ảnh hưởng đến hai cơ quan này.

Từ thông số Fibroscan của bạn thì tình trạng tổn thương gan gan chưa phải nghiêm trọng và có khả năng hồi phục nếu tuân thủ điều trị tốt bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường