Tâm lý - Tâm thần

Thuốc điều trị tâm thần phân liệt gây tăng men gan, phải làm gì?

Chào bác sĩ ạ, Mẹ cháu đi khám bệnh, bác sĩ nói bị tâm thần phân liệt và cho thuốc Depakin và Tersesin để uống. Nếu uống đủ liều mỗi ngày thì không sao, nhưng mẹ cháu rất hay bỏ thuốc Depakin vì dạo này mẹ cháu bị tăng men gan khiến người khó chịu. Vì bỏ thuốc nên tâm lí mẹ cháu không bình thường, hoang tưởng và rất nhiều ý nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến người xung quanh. Mẹ cháu đi khám ớ bệnh viện đã được vài năm. Vậy xin hỏi bác sĩ có giải pháp nào cho mẹ cháu khi gan mẹ cháu bị tăng men gan như thế mà vẫn giữ được tâm lí bình thường không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh tâm thần phân liệt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tâm thần phân liệt là một loại bệnh tâm thần nặng, bệnh nhân thường có các dấu hiệu như hoang tưởng, ảo thanh, rối loạn khả năng suy nghĩ, mất khả năng làm việc… Phác đồ điều trị rất đa dạng tuỳ theo biểu hiện của từng cá nhân nhưng đa số bệnh nhân cần điều trị trong thời gian rất lâu dài để đề phòng tái phát và tuyệt đối tránh việc tự ý ngưng thuốc vì có thể khiến bệnh trở nặng, khó kiểm soát hơn.

Biểu hiện của mẹ bạn có thể xuất phát từ việc dùng thuốc không đủ liều, trong khi đó, tăng men gan cũng có thể do nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác (viêm gan siêu vi, rối loạn chuyển hoá mỡ máu…). Trường hợp là tác dụng phụ của thuốc, có thể điều chỉnh lại liều lượng hoặc chuyển qua loại thuốc khác không gây hại gan.

Do vậy, bạn nên đưa mẹ quay lại tái khám cả chuyên khoa Tâm thần kinh và Tiêu hoá để tìm nguyên nhân gây tăng men gan và kê toa thuốc điều trị bệnh lý tâm thần kinh phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tâm thần phân liệt là bệnh tâm thần mãn tính nghiêm trọng gây nhiễu loạn suy nghĩ. Tư duy người bệnh trở nên lộn xộn và tách khỏi thực tại. Tốc độ tư duy trở nên nhanh hoặc chậm lại, thậm chí dừng hẳn khiến tốc độ nói cũng nhanh, chậm hoặc ngập ngừng theo. Bệnh này cũng làm người bệnh mất khả năng suy nghĩ, ghi nhớ hoặc hiểu một vấn đề nào đó.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều hành vi kỳ lạ do nghe thấy các giọng nói trong đầu và thấy những thứ không có thật; bị ảo tưởng, cảnh giác quá mức (hoang tưởng ảo giác), nóng nảy và bạo lực.

Tâm thần phân liệt là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời.

Khi các bác sĩ nghi ngờ một người có tâm thần phân liệt, họ thường xem xét bệnh sử, khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) và một số xét nghiệm máu khác có thể giúp loại trừ các tình trạng khác gây ra triệu chứng tương tự, cũng như kiểm tra nồng độ rượu và ma túy. Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu xát nghiệm hình ảnh, ví dụ như chụp MRI hoặc CT scan.

Đánh giá tâm lý: bác sĩ tâm thần có thể kiểm tra tình trạng tâm thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình, phong thái và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, lạm dụng chất gây nghiện cũng khả năng bạo lực hoặc tự tử.

Bệnh tâm thần phân liệt không thể chữa khỏi nhưng rất nhiều triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp nhận thức hành vi.

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

- Dùng thuốc hàng ngày theo chỉ định;
- Tham dự các chương trình hoặc tham các hoạt động được bác sĩ khuyên. Xem xét việc gia nhập một nhóm hỗ trợ tình nguyện;
- Tránh dùng rượu bia do chúng có thể gây cản trở tác dụng của thuốc;
- Không nên để người thân bị bệnh bị căng thẳng. Căng thẳng, thiếu ngủ, ăn uống không đầy đủ và dùng caffeine sẽ làm các hành vi tâm thần tái phát;
- Gọi bác sĩ nếu bạn hoặc thấy người thân của bạn nghe thấy các giọng nói, cảm thấy hoang tưởng hoặc có các suy nghĩ kỳ quặc khác;
- Gọi bác sĩ nếu ngủ ít hơn, buồn phiền hoặc xuất hiện ý định tự tử;
- Không dùng bất kỳ thuốc kích thích nào;
- Không dùng thuốc, bao gồm thuốc không kê toa, mà không kiểm tra trước với bác sĩ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình