Dinh dưỡng

Thực đơn cho gia đình có mẹ bị cao huyết áp và bố mắc tiểu đường?

Mẹ em bị cao huyết áp, bố thì có bệnh tiểu đường. Việc ăn uống thì chỉ biết kiêng ngọt, mặn… Nhưng không biết thực đơn mỗi ngày nên như thế nào. Nếu có thể, em nhờ bác sĩ lên thực đơn tham khảo cho bố, mẹ em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ. Kính chúc bác sĩ nhiều sức khỏe.
Người già bị cao huyết áp và tiểu đường nên ăn uống như thế nào?
Người già bị cao huyết áp và tiểu đường nên ăn uống như thế nào? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xây dựng khẩu phần dinh dưỡng phải rõ thực trạng bệnh tình và nhiều chỉ số liên quan đến từng cá thể. Thông tin bạn cung cấp chưa đủ để xây dựng thực đơn. Mời bạn xem bài viết "Dinh dưỡng nhiệm mầu xóa mờ vết nhàu tuổi tác" để hiểu rõ hơn và chăm sóc tốt cho người cao tuổi nhé!

Đối với trường hợp ông bố nhà bạn, bạn có thể yêu cầu bác sĩ đang điều trị đái tháo đường tư vấn là thích hợp và hiệu quả nhất.

Trân trọng kính chào!

Mời tham khảo thêm:Dinh dưỡng cho người cao huyết áp được xem là chìa khóa vàng giúp người bệnh đối phó với căn bệnh thời đại này. DASH chính là phương pháp ăn kiêng giúp ngừng tăng huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension).

Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp:

- Giảm chất béo

Để giúp ổn định huyết áp, bạn nên bắt đầu một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Những chất béo này chủ yếu là từ thịt động vật, các thực phẩm chế biến từ sữa, dầu dừa, dầu cọ hay bơ ca cao. Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp, DASH, khuyến cáo lượng calo tối đa từ chất béo là 1/3 và nên bổ sung lượng calo từ chất béo có lợi cho sức khỏe có trong dầu thực vật, các loại hạt và cá.

- Giảm lượng muối

Khoa học đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa việc ăn nhiều muối với căn bệnh cao huyết áp. Do đó, hạn chế lượng muối tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp góp phần ngăn ngừa căn bệnh này.

- Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Một số thực phẩm chế biến sẵn điển hình bao gồm súp đóng hộp, súp ăn liền, hỗn hợp các loại hạt đóng gói hay các món ăn vặt khác. Những thức ăn này thường có hàm lượng muối và chất béo có hại rất cao nên bạn cần giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua tinh chế.

- Chế độ ăn chay

Bạn có thể thử chế độ ăn chay. Chế độ ăn chay trong thực tế làm giảm huyết áp, mặc dù các chuyên gia không biết chính xác cơ chế của nó là gì.

- Kali, canxi và magiê

Để cung cấp một lượng đủ  các vi chất này, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều trái cây tươi, rau, các loại thực phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

- Thực phẩm bổ sung

Cách an toàn nhất để đảm bảo dinh dưỡng là áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thay vì phải dùng thêm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nếu muốn dùng thực phẩm chức năng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Cá hoặc thực phẩm bổ sung dầu cá

Chúng không làm hạ huyết áp nhưng ăn cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể ăn cá như là một phần của chế độ ăn kiêng DASH. Bạn nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Dầu cá có chứa axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch. Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá hồi hồ, cá trích và cá mòi chứa rất nhiều dầu cá.

- Ăn tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây đã được biết đến với công dụng giảm huyết áp dù với lượng rất nhỏ.

Bạn nên áp dụng những lời khuyên này để có một cơ thể khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng DASH là một chế độ ăn uống lành mạnh, nó không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa bệnh loãng xương, ung thư, bệnh tim, đột qụy và tiểu đường.Bác sĩ Nguyễn Vũ Linh
Trưởng ban đào tạo và truyền thông dinh dưỡng Vinamilk

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình