Tai - Mũi - Họng

Thức ăn bị mắc kẹt ở hố amidan mới phẫu thuật, phải làm sao?

Thưa bác sĩ! Em mới cắt amidan được 6 ngày, hiện tại vẫn đang ăn cháo. Hôm nay có ăn rau mà khi nuốt bị dính vô chỗ mới cắt amidan, làm cách nào cũng không xuống, liệu có bị ảnh hưởng gì không bác sĩ?

(Thúy Hiền - thuyhie...@gmail.com)

Thức ăn bị mắc kẹt ở hố amidan không lấy ra được có thể súc miệng bằng nước muối hoặc khám bác sĩ để được lấy ra

Chào em,

Vì sao em nghĩ có rau mắc kẹt ở hố amidan mới phẫu thuật cắt bỏ? Là do em tự soi họng nhìn thấy có sợi rau kẹt ở đó, hay em chỉ đoán vậy vì em thấy khó chịu ở thành sau họng?

Bởi vì thức ăn mềm như rau khó kẹt lại lâu ở hố amidan mới phẫu thuật cắt bỏ, vì chúng nhờn và mềm, dễ dàng rớt ra ngoài khi ho khạc. Em có thể thử súc miệng với nước muối pha loãng, hoặc mua chai nước muối súc miệng ở nhà thuốc, về súc miệng ngày 3 lần giúp làm sạch, sát khuẩn và cuốn trôi cọng rau kia đi. Nếu em thử 2 ngày mà soi họng vẫn thấy còn cọng rau ở hố amidan thì nên đến bệnh viện để bác sĩ soi họng và gắp ra.

Trường hợp em soi họng chẳng thấy cọng rau nào kẹt ở vị trí mới cắt amidan, mà chỉ đoán chừng do còn khó chịu ở thành sau họng, thì có thể thật sự không có cọng rau nào mắc kẹt ở đó cả, chỉ là cảm giác khó chịu sau cắt amidan thôi. Sau khi cắt amidan, vết thương có thể còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong vài ngày nữa (khoảng 7-10 ngày). Sau đó, vết thương sẽ lành nhanh chóng.

Bình thường sau mổ cắt amidan 10 ngày, nếu người bệnh tuân thủ kiêng các chất chua, cay, rắn, nóng, nước có ga, chất kích thích thì hầu như không còn cảm giác đau, vướng, đàm nhớt ở họng nữa. Cho nên, nếu qua 10 ngày mà vẫn còn khó chịu ở họng, thì em cũng cần khám lại bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để kiểm tra và kê thuốc hỗ trợ, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường