Răng - Hàm - Mặt

Thói quen ăn nhai và ngủ nghiêng một bên là nguyên nhân khiến hàm lệch?

Chào BS ạ, Hàm dưới của cháu bị lệch sang bên trái, cháu có thói quen nhai bên trái và ngủ nghiêng sang bên phải. Cháu xin hỏi đó có phải lí do không và cách khắc phục thế nào ạ?
Hàm dưới bị lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hàm dưới bị lệch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường ½ cơ thể của chúng ta không phải đối xứng 100% so với ½ còn lại, đối với khuôn mặt cũng vậy. tuy nhiên, nếu có cảm giác hàm dưới 2 bên không tương xứng rõ rệt thì cần khám chuyên khoa Răng hàm mặt để tìm nguyên nhân và xử trí thích hợp.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây hàm dưới lệch sang 1 bên, do bẩm sinh, do nhai 1 bên nhiều năm, do răng không đều, do bệnh lý khớp cắn, do viêm tuyến nước bọt mang tai 1 bên… BS chuyên khoa Răng hàm mặt cần phải khám trực tiếp cho em mới xác định được nguyên nhân để điều trị trúng đích (ví dụ nhai 1 bên hàm thì nay phải điều chỉnh lại, bệnh lý khớp cắn hay răng không đều thì chỉnh lại...). Sau khi kiểm tra, BS sẽ tư vấn hướng điều trị thích hợp cho em.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Hàm lệch là tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay mà biểu hiện rõ nhất chính là tình trạng xương hàm bị lệch sang trái hoặc sang phải, phát triển quá mức về phía trước hoặc lùi về phía sau làm cho khuôn mặt mất đi sự cân đối vốn có.

Tình trạng hàm lệch nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của cả gương mặt, cụ thể như:

+ Ảnh hưởng thẩm mỹ: Phần cơ hàm bị lệch sẽ phát triển một bên còn cơ bên kia do ít được vận động nên co lại làm cho mặt bị biến dạng, mất cân đối, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

+ Ăn nhai khó khăn: Lệch hàm khiến tương quan hai hàm mất cân đối, tạo những điểm vướng, cộm, cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm, khiến việc ăn nhai khó khăn, bị cấn cộm, ăn không ngon và gây đau nhức.

+ Dễ mắc bệnh lý răng miệng và các bệnh lý liên quan: Phần cơ bị lệch phải làm việc nặng hơn nên khiến mặt răng bị mài mòn nhiều, men răng nhanh mỏng, gây ra tình trạng sâu răng và nặng hơn là viêm tủy hoặc hoại tử tủy.

Đối với nguyên nhân gây lệch hàm là do răng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng niềng răng chỉnh nha để khắc phục nhanh khuyết điểm. Với phương pháp này, răng hàm phát triển lệch lạc sẽ được nắn chỉnh từng chút một về đúng vị trí khớp cắn cho hàm răng đều đẹp, tự nhiên và không còn sai lệch.

Phẫu thuật cắt và trượt xương hàm chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho trường hợp lệch do cấu trúc xương hàm. Phương pháp chỉnh xương hàm bị lệch này sẽ được thực hiện bằng các đường rạch mổ bên trong nên hoàn toàn không để lại sẹo, đảm bảo an toàn cao và cho kết quả nhanh chóng, trọn đời, không mất nhiều thời gian thực hiện hay nghỉ dưỡng.

Trong trường hợp này, chỉ có áp dụng cả phẫu thuật lẫn chỉnh hàm thì mới mang lại hiệu quả cao. Thông thường thì bạn sẽ được chỉ định niềng răng trước, sau đó phẫu thuật hàm lệch để hoàn tất quá trình điều trị.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình