Nhi khoa

Thời điểm nào trong ngày thích hợp cho trẻ ăn hoa quả?

Thời điểm thích hợp để cho trẻ ăn hoa quả là lúc nào trong ngày, thưa bác sĩ? Và nên ăn với lượng như thế nào để không ảnh hưởng đến bữa chính?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Không chỉ cho trẻ ăn hoa quả đúng cách mà còn đúng thời điểm. Thông thường cho trẻ ăn hoa quả sau bữa chính 30-45 phút, hoặc ăn cách bữa chính khoảng 2-3 tiếng vì nếu cho trẻ ăn ngay trước bữa ăn, trẻ sẽ no không chịu ăn thức ăn bữa chính. Còn nếu cho trẻ ăn ngay sau bữa ăn, thì một số chất trong hoa quả sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng và có thể dẫn tới tình trạng táo bón ở trẻ...

Ngoài ra, mẹ còn phải biết kết hợp các loại trái cây sao cho hợp lý để trẻ quen với các vị giác, đồng thời hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ trái cây.

- Số lượng trái cây mỗi lần cho trẻ ăn: Từ 6 tháng tuổi, trẻ có thể ăn khoảng 50g trái cây nghiền mỗi ngày, tăng dần lên khi trẻ lớn thêm 1 chút. Khi được 1 tuổi, khẩu phần tăng thêm, trung bình khoảng 100g trái cây mỗi ngày. Từ 2-6 tuổi, trẻ có thể ăn khoảng 200 -300g trái cây mỗi ngày.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

- Từ 6 tháng tuổi, các bé có thể ăn khoảng 60g trái cây nghiền mỗi ngày. Khi được 1 tuổi, khẩu phần này có thể tăng thêm, trung bình khoảng 100 g trái cây mỗi ngày. Từ 2-6 tuổi, bé có thể ăn khoảng 200 -300 g trái cây mỗi ngày.

- Khi chọn trái cây cho bé, mẹ nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của con. Những bé có vấn đề dạ dày yếu không nên ăn quá nhiều dưa hấu và chuối. Trẻ đang bị cảm nên ăn nhiều cam…

- Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn trái cây là buổi chiều, sau khi bé thức dậy hoặc khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn chính. Nên cho bé ăn trái cây trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.

- Sau khi trẻ mọc răng, mẹ nên cho bé ăn trái cây được cắt thành miếng để giúp bé rèn luyện khả năng nhai, nuốt. Tuy nhiên, để tránh gây nghẹn cho bé, mẹ không nên cắt trái cây miếng quá lớn.

- Mặc dù cũng chứa nhiều muối khoáng và vitamin tương tự rau xanh, nhưng trái cây không thể thay thế hoàn toàn rau xanh được. Vì vậy, song song với việc cho trẻ ăn trái cây, mẹ vẫn phải duy trì khối lượng rau củ trong thực đơn dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình