Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm lâu năm, điều trị thế nào?

Kính thưa bác sĩ.

Tôi bị thoái hoá cột sống từ 17 năm qua. Năm 2005 chụp MRI thấy tôi bị thoái hóa hẹp ống sống cổ và năm 2007 đã phẫu thuật lấy nhân đĩa đệm, cắt dây chằng dọc sau, nhưng bệnh không khỏi.

Tôi đã thăm khám và điều trị ở các bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 115, tại đây đã phẫu thuật đốt sống cổ, bệnh viện Pháp Việt, bệnh viện 175, phòng khám Exson. 

Tôi bị thoái hoá hẹp ống sống cổ, hẹp tầng C5-6, hẹp bán sống và đường tăng quang sau thân sống C2-3 và cột sống thắt lưng thoát vị đĩa đệm tầng L3/L4<L4/L5 lan tỏa gây hẹp lỗ liên hợp và chèn ép bao màng cứng và rễ L4 trái, thoát vị đĩa đệm D12/L4<L5/S1.

Các bác sĩ đã chỉ định điều trị bằng cách uống ba loại thuốc: chống viêm dây thần kinh, chống co giật và giảm đau (Décontractyl, Lyrica, Ultracet)

Ngoài ra, hơn chục năm nay tôi đã uống bổ sung lần lượt một số thực phẩm chức năng: Tâm an khớp, Khớp ông Kiều, Khương thảo Đan của tiến sĩ Nguyễn thị Minh Hà, khớp Đại Việt của Trung tá Phạm Anh Đào nhưng bệnh ngày càng xấu hơn ... Từ 2/1/2022 tôi lại dùng thuốc/thực phẩm chức năng của tiến sĩ, bác sĩ, thầy thuốc ưu Tú, đại tá Phạm Hoà Lan với các liều Cao Tây Bắc, Khớp Tây Bắc Gold, Aqua Canxi, Khớp Tây Bắc đặc trị trong vòng 6 tháng nhưng bệnh chỉ ngày càng nặng thêm, không như những gì đã quảng cáo và Đại tá Phạm Hoà Lan đã hứa..

Tôi rất mong được chữa hết đau lưng, hết co giật hai chân. Ngoài nỗi đau nhức bên trong, tôi còn phải chịu đau buốt dọc biên khắp cơ thể chỉ trừ vùng cổ và đầu. Tôi cảm thấy bế tắc và vô cùng bi quan. 

Vậy xin bác sĩ cho tôi biết bệnh của tôi có thể điều trị khỏi hay không hay là hết cách rồi, cả tây y và đông y, y học cổ truyền đều không chữa được.

Kính chúc bác sĩ vạn sự lành.

Kính thư, Phó Sĩ Thoại, 87 tuổi, hưu trí

(Phó Sĩ Thoại - hoaitinh...@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm lâu năm, điều trị thế nào?Một trong những bệnh về xương khớp nhiều người gặp phải hiện nay đó là thoát vị đĩa đệm

Chào chú,

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cho kết quả khá tốt nếu đúng thời điểm.

Nhưng nếu phẫu thuật muộn, khi các tổn thương thần kinh đã quá lâu và quá nặng thì sẽ không thể đạt được hồi phục trở về bình thường như mong đợi.

Với tình trạng của chú, nếu đã từng thăm khám nhiều nơi, chụp MRI và test điện cơ nhiều lần đều không phát hiện có chèn ép thêm thì chủ yếu giai đoạn tiếp theo là điều trị triệu chứng.

Chú nên thăm khám thêm chuyên khoa Nội thần kinh và Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, để BS phối hợp giữa dùng thuốc và các liệu pháp chuyên sâu giúp giảm triệu chứng khó chịu chú nhé!


 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường