Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm L4, L5 có nên phẫu thuật?

Em chào bác sĩ. 

Bố em năm nay 68 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm L4 L5. Bác sĩ cho em hỏi: bố em có nên phẫu thuật không ạ? Nếu phẫu thuật thì tỉ lệ thành công có cao không ạ? Có rủi ro gì sau hậu phẫu hông ạ? (như bị liệt hay vấn gì khác?) Mong được bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn ạ!

(Trần Văn Hiển - hient...@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng

Chào em,

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân.

Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép. Thoát vị cũng có thể không nhận biết được khi không có triệu chứng vì nó không gây đè ép vào rễ dây thần kinh.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh cần lưu ý đến chế độ vận động. Trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng.

Thực hiện điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu.

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B.

Một biện pháp điều trị quan trọng là thông qua sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật, khi tình trạng đau, tê không đáp ứng với điều trị thông thường khác, khi có dấu hiệu chèn ép thần kinh nặng trên phim MRI và triệu chứng yếu, liệt, mất chức năng trên lâm sàng.

Tất nhiên, phẫu thuật cột sống là phẫu thuật lớn, cần phải đánh giá kỹ vì luôn tiềm ẩn nguy cơ phẫu thuật, chỉ thực hiện khi đúng chỉ định mà thôi.

Như vậy, nếu chỉ biết bố em bị thoát vị đĩa đệm thôi thì BS không đủ thông tin để trả lời các câu hỏi của gia đình đưa ra được, vì BS phải dựa vào các khó chịu hiện tại của bố em đến mức độ nào, thể trạng ra sao, kiểm soát đường huyết và huyết áp thế nào...

Gia đình cần đưa bố em đến khám tại chuyên khoa ngoại thần kinh để BS xem xét các hồ sơ bệnh án gần nhất của bệnh nhân, khám trực tiếp và đánh giá, từ đó mới đưa ra câu trả lời phù hợp được, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường