Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa điều trị có lâu dài?

Em bị thoát vị đĩa đệm l4-l5s1 thoái hóa 3 năm nay. Điều trị có lâu không và tỉ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của một quá trình thoái hóa đã tiến triển đến giai đoạn thoát vị, thường thì xảy ra trên một chấn thương mạnh đột ngột và sai tư thế. Thoát vị đĩa đệm thoái hóa xảy ra trên một đĩa đệm mất chức năng và thoái hóa, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh, chèn ép tủy,

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm do thoái hóa sẽ có nhiều giai đoạn và triệu chứng cũng diễn tiến theo từng giai đoạn. Hầu hết các trường hợp thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu đều không cần phẫu thuật. Việc tập luyện và sử dụng thuốc theo liệu trình sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh sau vài ngày hoặc vài tuần.

Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục đeo bám không giảm, bạn có thể được chỉ định tập vật lý trị liệu để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của bệnh. Bạn nên kiêng nhẫn dùng thuốc và tích cực tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bệnh mau chóng thuyên giảm.

Trong trường hợp điều trị kéo dài nhiều tháng với thuốc không đáp ứng hoặc có dấu hiệu teo cơ, yếu cơ, gây cản trở sinh hoạt, lúc đó bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật.

Để tránh bệnh tiến triển nặng hơn, bạn nên chú ý duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, ngồi làm việc giữ thẳng lưng, sau khoảng 1 - 2 giờ phải đứng dậy đi lại, tập vài động tác nhẹ, tránh ngồi lì và không vận động, không mang vác, nâng vật quá sức, không hút thuốc, không dùng chất kích thích, hạn chế rượu bia.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm mà không dùng thuốc hoặc phẫu thuật?

>>Phòng tránh thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường