Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm điều trị thế nào?

Em kính chào BS!

Em đi chụp MRI thì có kết luận là bị thoát vị đĩa đệm L4,L5 ra sau 4mm; L5/S1 ra sau 6mm và gai thoái hóa, mất nước các tầng đĩa đệm, Em hiện đau ở vùng thắt lưng, lan xuống mông, và chân phải. Vậy em kính nhờ BS giúp em, em cảm ơn nhiều.

(Lê Hùng - lehung...@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh mệt mỏi, giảm chất lượng sống

Chào em,

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng.

Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân.

Triệu chứng em đang gặp là đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng - thoái hóa cột sống thắt lưng.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh tọa cần lưu ý đến chế độ vận động. Trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên.

Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng. Thực hiện điều trị vật lý và các liệu pháp phản xạ: bao gồm phương pháp nhiệt như chườm nóng (túi nước, muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu nóng); dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser; châm cứu.

Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, an thần, trấn tĩnh thần kinh và vitamin nhóm B. Về việc sử dụng thuốc, em có thể thăm khám tại chuyên khoa thần kinh hay chuyên khoa cơ xương khớp đều được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp được.

Một biện pháp điều trị quan trọng là thông qua sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật, khi tình trạng đau, tê không đáp ứng với điều trị thông thường khác, khi có dấu hiệu chèn ép thần kinh nặng trên phim MRI và triệu chứng yếu, liệt, mất chức năng trên lâm sàng. Khi đó BS nội thần kinh sẽ chuyển người bệnh qua ck ngoại thần kinh cột sống để tư vấn phẫu thuật, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường