Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, điều trị như thế nào?

Tôi bị thoái hóa gai thân sống L4, L5. Thoái hóa mất nước đĩa đệm cột sống thắt lưng tầng L4/5. L5/S1, thoát vị đĩa đệm L4/5, ra sau, dạng extrusion kt#14*9mm, vị trí cạnh trung tâm lệch (P), ép mặt trước bao màng cứng, ép rễ thần kinh bên (P), rách bao xơ đĩa đệm tầng L5/S1.

Tôi đã chụp MRI, uống thuốc Tây và thuốc Nam, sau thời gian uống thuốc thấy lưng hết đau. Nhưng do khiêng vật nặng nên bị đau lại, đi lại khó khăn.

Hiện tại đang điều trị tiêm và uống thuốc được 3 ngày nhưng không thuyên giảm. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp theo hướng tốt nhất. Nếu phải mổ thì tỷ lệ thành công khoảng bao nhiêu %? Tôi ở Bình Thuận.

(Phan Văn Thanh - khueb...@yahoo.com)

Thoát vị đĩa đệm thường gây nên do hủy hoại đĩa đệm hay còn gọi là sự thoái hóa đĩa đệm.

Chào bạn,

Thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh không đáp ứng với điều trị nội khoa có chỉ định phẫu thuật, hiệu quả của phẫu thuật thường tốt tuỳ theo giai đoạn bệnh và loại phẫu thuật thực hiện. Tuy nhiên sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ quá trình tập vật lý trị liệu và tránh các tư thế xấu gây chấn thương, nếu không sẽ dễ tái phát.

Trường hợp của bạn cần phải xem lại triệu chứng bệnh có phù hợp với chèn ép rễ thần kinh trong bệnh thoát vị đĩa đệm hay không, tốt nhất là tái khám và kiểm tra, đánh giá trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa.

Để phòng tránh bệnh tái phát, bạn cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong ít nhất 1 tháng đầu sau chấn thương, trong các hoạt động thường ngày cần thực hiện đúng tư thế, tránh nằm sấp, không mang vác nặng hay thay đổi tư thế một cách đột ngột...

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường