Cơ - Xương - Khớp

Thoái hóa khớp đã tiêm huyết tương nhưng vẫn đau, phải làm sao?

Chào BS ạ,

Thưa BS tôi bị thoái hoá khớp gối đã tiêm 5 mũi huyết tương giàu tiểu cầu nhưng giờ vẫn đau lắm, vậy xin BS tư vấn nên tiêm và uống thuốc gì để tạm thời đỡ đau ạ? Xin cảm ơn và chúc BS nhiều sức khỏe

(Anh Nguyen)

Thoái hóa khớp đã tiêm huyết tương nhưng vẫn đau, phải làm sao?Các giai đoạn của thoái hóa khớp

Chào bạn,

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người trên 40, nhất là sau tuổi 60; hay bị ảnh hưởng nhất là các khớp chịu trọng lực như gối, cột sống lưng/cổ.

Nguyên nhân chính thường do quá trình lão hóa tự nhiên, tuy nhiên, còn có nhiều yếu tố tác động làm thoái hóa sớm hoặc bệnh nặng như thừa cân/béo phì, biến dạng, chấn thương, bệnh lý khớp (loãng xương, viêm khớp dạng thấp), thói quen sinh hoạt sai tư thế.Đối với điều trị bảo tồn (không phẫu thuật), bên cạnh dùng thuốc giảm triệu chứng, người bệnh còn được khuyên nên tập vật lý trị liệu và giảm cân (nếu thừa cân, béo phì).

Tăng cường sức mạnh cơ bắp là một thành tố quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp. Bạn vẫn có thể tập các bài tập cho cơ đùi với tư thế gối không/ít chịu trọng lực để cải thiện và tăng cường khối cơ như vận động dưới nước, đạp xe đạp, ….

Có thể tham vấn thêm ý kiến các chuyên gia phục hồi chức năng để có chương trình tập luyện phù hợp; và tốt nhất là sau khi đã khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp.

Cho đến hiện tại, hiệu quả của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vẫn còn đang tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy có thể giảm viêm và giảm đau nhẹ; nhưng không thay thế được các điều trị chủ lực bao gồm giữ cân nặng hợp lý, các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường