Cơ - Xương - Khớp

Thỉnh thoảng bị chuột rút bắp chân vào ban đêm, khắc phục thế nào?

Thưa BS, Tôi năm nay 48 tuổi, là nam giới. Dạo này tôi thỉnh thoảng lại bị chuột rút vào ban đêm trong khi ngủ, khi tôi rướn người thì bị chuột rút ở bắp chân bên phải, sau đó thôi, nhưng ban ngày chân đó vẫn còn đau. Vậy tôi bị bệnh gì, cách chữa như thế nào? Xin cảm ơn BS.
Chuột rút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chuột rút. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chuột rút cơ còn được gọi là vọp bẻ, là một triệu chứng biểu hiện bằng cơ bị co thắt đột ngột không tự ý, đa số trường hợp xảy ra ở cơ bắp chân, thỉnh thoảng gặp ở cơ đùi và cơ bàn chân.

Các nguyên nhân dẫn đến chuột rút về đêm có thể là:

- Tập luyện hoặc lao động chân tay quá mức vào ban ngày

- Đứng hoặc ngồi quá lâu, ngủ nằm tư thế chân không đúng vào ban ngày

- Thiếu chất khoáng trong máu như kali, canxi, manhê

- Uống nước không đủ dẫn đến cơ thể bị thiếu nước

- Ngộ độc chì

- Do thuốc như: ngừa thai, lợi tiểu, hạ mỡ máu nhóm statin và clofibrate, chống trầm cảm, hạ huyết áp nifedipine, chống viêm dạ dày cimetidine, giãn phế quản salbutamol, terbutaline...

- Do bệnh lý tuyến giáp, thiếu máu, đái tháo đường, Parkinson, bệnh mạch máu hai chân, xơ gan, bệnh thần kinh, người có bàn chân phẳng...

- Nghiện rượu

Để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị tương ứng, bạn nên đến khám tại chuyên khoa Cơ xương khớp hay chuyên khoa Nội thần kinh đều được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chuột rút là cơn co mạnh, đau và thắt chặt các cơ, thường đến đột ngột và kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Chuột rút thường xảy ra ở chân.

Chuột rút xảy ra vào đêm thường là những cơn co thắt đột ngột hoặc thắt chặt các cơ ở bắp chân. Chuột rút đôi khi có thể xảy ra ở đùi hoặc bàn chân và thường xảy ra khi bạn đang ngủ hoặc vừa tỉnh giấc.

Tập thể dục hoặc lao động chân tay trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng có thể dẫn đến tình trạng chuột rút. Một số loại thuốc và các tình trạng sức khỏe nhất định có thể gây ra chuột rút. Bạn có thể điều trị chuột rút cơ tại nhà với các biện pháp tự chăm sóc cá nhân.

Hầu hết trường hợp bị chuột rút đều xuất hiện ở bắp chân. Bên cạnh việc xảy ra đột ngột, bạn có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy những khối cứng trong mô cơ bên dưới lớp da.

Chuột rút thường kéo dài trong một vài giây đến vài phút. Hầu hết các trường hợp chuột rút ở chân có thể được thuyên giảm bằng cách thực hiện các bài tập ở cơ bắp bị ảnh hưởng. Tập thể dục chân thường xuyên trong ngày sẽ giúp giảm mức độ bị chuột rút.

Để căng cơ bắp chân, bạn hãy đứng bằng nửa bàn chân phía trước, nhón gót chân lên cao, từ từ hạ gót bàn chân để gót thấp hơn vị trí đang đứng, giữ một vài giây trước khi nâng gót chân lên trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại một vài lần động tác này.

Thuốc thường chỉ cần thiết trong trường hợp chuột rút dai dẳng mà không thuyên giảm sau khi tập thể dục. Nếu bạn bị chuột rút thứ cấp ở chân thì việc điều trị các nguyên nhân cơ bản có thể giúp giảm các triệu chứng.

Chuột rút ở chân xảy ra trong khi mang thai sẽ tự khỏi sau khi đã sinh em bé.

Việc điều trị chuột rút do bệnh gan có thể khó khăn hơn, kế hoạch điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc như thuốc giãn cơ. Tuy nhiên, nếu chuột rút tái phát và gây ảnh hưởng đến bạn hoặc ảnh hưởng đến giấc ngủ thì bác sĩ có thể kê toa thuốc làm thư giãn cơ bắp. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể gây ra chuột rút ở chân thì bác sĩ có thể kê toa thuốc khác.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Trị liệu và mát xa các cơ;
- Tắm nước ấm để thư giãn cơ. Đặt một miếng đệm nóng trên cơ cũng có thể giúp thư giãn cơ;
- Sử dụng túi chườm đá. Luôn luôn để một miếng vải ngăn cách giữa da và túi chườm;
- Sử dụng các loại thuốc không kê toa như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen. Bạn hãy đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc;
- Nếu bác sĩ kê toa thuốc điều trị chuột rút cơ bắp thì bạn hãy thực hiện đúng và chính xác theo quy định, gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với thuốc;

- Uống nhiều nước. Nước uống thể thao để giúp giảm tình trạng chuột rút ở chân.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình