Tim mạch - Huyết áp

Thiếu máu cơ tim cục bộ có phải bệnh mạch vành?

Tôi năm nay 55 tuổi, gần đây thường bị đau ngực trái, lúc đầu tưởng do u xơ tuyến vú nhưng sau thấy cơn đau ngực lan ra cổ, tim đập nhanh và cảm thấy ngộp thở. Đi khám, bác sĩ đo điện tâm đồ nói là tôi bị thiếu máu cơ tim cục bộ. Như vậy, có phải tôi bị mạch vành không? Hai bệnh này có liên quan đến nhau không thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh tim thiếu máu cục bộ (BTTMCB) xảy ra do sự mất cân bằng cán cân cung cầu oxy cơ tim, trong đó có liên quan tới tình trạng hẹp hoặc co thắt động mạch vành là động mạch chính nuôi dưỡng cơ tim.

Bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau ngực, khó thở, giảm dung nạp với gắng sức hoặc biểu hiện bằng loạn nhịp thất/đột tử được cứu sống.

Điện tâm đồ chỉ có giá trị gợi ý BTTMCB, bạn cần mang các kết qủa xét nghiệm đã có tới khám chuyên khoa tim mạch để bác sĩ đánh giá thêm triệu chứng, xác định mức độ hẹp của động mạch vành bằng các xét nghiệm khác như ECG gắng sức, siêu âm dobutamine, CT mạch vành và lên kế hoạch điều trị (bằng thuốc hoặc tái thông qua can thiệp mạch máu).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính uống thuốc chưa thấy giảm triệu chứng?

>>Bệnh tim thiếu máu cục bộ và ngoại tâm thu thất có liên quan nhau?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình