Bệnh lao

Thay khớp háng nhân tạo đã được BHYT chi trả hay chưa?

Bố em trước đây bị lao khớp háng, nay đi khám bác sĩ chẩn đoán bị tiêu chỏm khớp háng, mỗi lần thời tiết thay đổi đau nhức khó chịu, thấy bố đau đớn em càng thấy thương. Em muốn đưa bố ra viện Việt Đức để thăm khám và được tư vấn xem có thể làm phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bố được không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em và nếu phẫu thuật thì bố em có được hưởng bảo hiểm không ạ? (Lê Thị Thanh, Nghệ An)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn Thanh,

Lao khớp háng là tình trạng nhiễm trùng khớp do lại vi trùng đặc biệt là vi trùng lao, tiến triển của bệnh làm hoại tử chỏm xương đùi và ổ cối. Vì lao là vi trùng đặc biệt nên dùng thuốc điều trị lao đặc hiệu đúng thời gian và đúng liều. Sau khi được các bác sĩ trung tâm lao kết luận là đã hết vi trùng lao thì bệnh nhân có thể phẫu thuật thay khớp háng.

Hiện tại, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo đã được thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào giá thành của khớp háng nhân tạo và loại khớp có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không.

Bạn nên gặp bác sĩ đã giải thích bạn phẫu thuật để tư vấn bạn cụ thể nhé!

Chúc bố bạn sớm bình phục.
ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh
Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình
Bệnh viện Nhân dân 115

Lao xương khớp là bệnh của hệ thống xương khớp có chứa vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis (MTB) gây ra.

Đây được coi là loại lao thứ phát do vi khuẩn từ phổi hoặc hệ tiêu hóa đi theo đường máu hoặc bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó trong xương khớp gây ra bệnh.

Triệu chứng của lao xương khớp

Lao xương khớp thường xuất hiện sau lao sơ nhiễm 2-3 năm (giai đoạn 2 theo Ranke). Hay thấy sau lao các màng và trước lao các nội tạng. Tùy vào vị trí của hệ xương khớp mà bệnh lao xương khớp có những triệu chứng khác nhau.

Lao cột sống: hay còn gọi là bệnh Pott là tình trạng viêm đốt sống, đĩa đệm do lao gây ra. Bệnh có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, vã mồ hôi, gầy sút cân, da xanh xao và ăn uống kém. Biểu hiện tại chỗ, bệnh nhân đau cột sống liên tục, cơn đau tăng dần về đêm. Bệnh kéo dài có thể gây xẹp đốt sống gây gù.

Lao ngoại biên: hay gặp nhất là lao khớp háng, khớp gối. Một số khớp khác ít gặp hơn như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân. Triệu chứng của bệnh cũng tương tự như lao cột sống. Bệnh thường phối hợp với các loại bệnh suy giảm miễn dịch, HIV hoặc đái tháo đường... Tại chỗ có tình trạng sưng, nóng, đau đỏ và thường ở một khớp đơn độc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình