Cơ - Xương - Khớp

Thay băng lần đầu tiên sau khâu trong bao lâu?

Thưa BS, Em vừa bị đứt lóng tay (đứt xương còn lại 1/3 thịt), em đã được BS khâu lại. Em muốn hỏi thay băng lần đầu tiên là thời gian sau bao lâu? Em cảm ơn BS.
Thay băng vết thương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thay băng vết thương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Lần thay băng đầu tiên là sau 24 giờ tính từ lúc BS khâu vết thương lại cho em. Em nhớ uống thuốc theo toa và chăm sóc vết thương đúng theo hướng dẫn của BS, tái khám theo hẹn để cắt chỉ, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thay băng rửa vết thương là kĩ thuật cơ bản mà mỗi người cần biết, vì nếu không làm đúng quy trình, đúng kĩ thuật sẽ làm vết thương gặp tình trạng nặng nề hơn như nhiễm trùng, hoại tử vết thương, và cũng vì vậy mà vết thương khó điều trị và lâu lành hơn bình thường.

Khi thực hiện thay băng rửa vết thương nếu có thể nên làm trong phòng vô khuẩn, sạch, kín đáo và có đủ ánh sáng để thay băng.

- Động viên và chuẩn bị tinh thần cho người bệnh, tránh tâm lý stress, kích động và khó chịu trong quá trình thay băng.

- Khi thay băng cần chuẩn bị các dụng cụ thay băng, yêu cầu trước khi chuẩn bị thì người thay băng cần đeo khẩu trang và rửa tay, dụng cụ dùng để thay băng phải là dụng cụ vô khuẩn.

- Cần chuẩn bị một tờ báo hay giấy nilong trước khi thay rửa vết thương, điều này giúp cho quá trình thay rửa vết thương không làm bẩn giường, sàn nhà...

- Bên cạnh người thay băng nên để một túi đựng các loại băng bẩn, bông lau rửa vết thương...

Khi thực hiện tháo bỏ phần băng cũ của vết thương cần chú ý đến các thao tác nhẹ nhàng tránh gây tổn thương nặng thêm, đặc biệt không làm nhiễm khuẩn ra các dụng cụ vô khuẩn khác. Cần vứt gọn băng thay ra, không nên để bừa gây mất vệ sinh.

Khi thấy ở vết thương mưng mủ và có dấu hiệu nhiễm trùng, diễn tiến nặng hơn cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được xử lý vết thương đúng cách.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình