Bệnh khác...

Thắt đai dạ dày có những hiệu quả và nguy cơ nào?

Tôi hiện nay 72kg, sức khỏe hoàn toàn bình thường nhưng tôi muốn thu nhỏ dạ dày để giảm béo phì. Tôi muốn tư vấn của bác sĩ.

Chào bạn,

Đối tượng phù hợp với thắt đai dạ dày là: Những người quá mập với chỉ số cân nặng quá đối nghịch với chiều cao cơ thể (cân nặng gấp 1,5 đến 2,5 lần chiều cao). Những người béo phì có các bệnh lý nguy hiểm đe dọa kèm theo như tiểu đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, xương khớp, tim mạch… Những người đã từng điều trị bằng các chế độ ăn kiêng, tập thể dục có kiểm soát ít nhất 1 năm nhưng tình trạng vẫn nguyên hiện trạng. Người đã có tiền sử béo phì trên 5 năm. Độ tuổi từ 18 - 55 mới đủ điều kiện để sử dụng phương pháp này.

Trường hợp chống chỉ định với phương pháp này là: Người bị bệnh tim phổi nặng hay những tình trạng bệnh lý có nguy cơ khi phẫu thuật. Bệnh nội tiết chưa được điều trị như suy giáp hay các bệnh lý đường tiêu hóa như loét, viêm thực quản, bệnh viêm ruột, nghiện rượu, rối loạn về nhận thức…

Hiệu quả của phương pháp này: Sau khi thực hiện tùy theo cơ địa mỗi người có thể giảm từ 1 - 2 kg hay từ 1,5kg đến 3kg/tuần. Trọng lượng cơ thể sẽ về mức độ phù hợp (giảm 15 - 50% trọng lượng) sau 1,5 - 2 năm.

Nguy cơ của phương pháp này là: Sau khi thắt dạ dày giảm cân, một số trường hợp gặp rắc rối với đường tiêu hóa như: Bệnh nhân hay nôn hoặc có cảm giác buồn nôn, trào ngược dạ dày thực quản, có cảm giác khó nuốt, táo bón, tiêu chảy. Ngoài ra bệnh nhân có thể thấy đau vị trí thắt, thoát vị, sỏi túi mật, viêm tụy, hói… Một số ít trường hợp bị tắc dạ dày ngay chỗ thắt do thức ăn nên bệnh nhân cần ăn chậm, nhai kỹ sau khi thắt dạ dày. Dù phẫu thuật qua nội soi nhưng nguy cơ liên quan đến thuốc gây mê cao hơn trên người béo phì nên phương pháp này vẫn có thể gặp nguy cơ khi gây mê hồi sức để phẫu thuật.

Chi phí của phẫu thuật khoảng 50 triệu. Hiện nay, ở Hà Nội có Bệnh viện Việt Đức, TPHCM có Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện FV, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có thực hiện phương pháp này. Bạn cân nhắc thêm.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Phương pháp thắt đai dạ dày mang lại hiệu quả như thế nào?

>>BV nào ở TPHCM có phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình