Cơ - Xương - Khớp

Tê mỏi cổ tay và khớp ngón, nên khám khoa nào?

Chào bác sĩ, Cháu 24 tuổi, bị tê mỏi cổ tay, các khớp ngón tay từ khá lâu. Cháu đi khám tổng thể thì bị thiếu canxi và thiếu sắt, được kê đơn uống 2 tháng Ca và Sắt, nhưng do tình trạng công việc và thời gian biểu nên cháu chỉ uống được 1 tháng. Bây giờ là sau 3, 4 tháng cháu lại thấy hiện tượng tê, mỏi ở cổ và các khớp ngón tay, gần đây là đầu ngón tay cái. Bác sĩ giải thích rõ giúp cháu, và cho cháu biết nếu đi khám có thể khám ở khoa nào với triệu chứng như vậy ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
Triệu chứng tê mỏi cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng tê mỏi cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến khớp không thể vận hành thuận lợi. Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng và được quy kết cho quá trình lão hóa của cơ thể theo tuổi tác. Các chấn thương và viêm khớp vùng bàn ngón tay có thể thúc đẩy diễn tiến tự nhiên của bệnh và gây ra thoái hóa khớp sớm. Do đặc thù công việc của phụ nữ phải vận động bàn tay nhiều hơn cho việc nấu ăn, lau nhà, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa… nên bàn tay phụ nữ dễ thoái hóa khớp hơn. Triệu chứng thường gặp là các ngón tay bị tê, khó cử động. Nhiều trường hợp bị sưng đau, không thể cầm nắm hay bị cứng khớp ngón tay sau khi ngủ dậy. Một số khác có nổi những cục cứng như xương ở khớp ngón tay, gây biến dạng bàn tay, xơ cứng ngón tay khiến bệnh nhân dần mất khả năng hoạt động của bàn tay.

Ngoài ra, một nghiên nhân khác cũng thường gặp gây tê mỏi bàn tay là hội chứng ống cổ tay, đây là một rối loạn thần kinh ngoại vi thường gặp nhất, do thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay, nữ thường gặp hơn và gấp 4 lần nam giới trong cùng độ tuổi, khi áp lực trong ống cổ tay tăng lên thì thần kinh giữa là thành phần bị chèn ép trực tiếp. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất cảm giác các ngón cái, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, đau nhức các ngón tay, bàn tay, cổ tay, đau nhiều về đêm gây mất ngủ, yếu tay, cầm nắm đổ vật dễ bị rơi…

Do đó em nên khám đúng chuyên khoa Cơ Xương Khớp để bác sĩ đánh gía nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Hội chứng ống cổ tay là hiện tượng đau, tê, ngứa ran ở các ngón tay, cẳng tay và thậm chí là cánh tay do áp lực lên các dây thần kinh trong cổ tay gây ra.

Ống cổ tay là khoảng trống ở giữa xương cổ tay và các dây chằng bao quanh các gân gấp của bàn tay. Dây thần kinh giữa chui qua ống cổ tay cùng với các gân cơ, vì chui qua một ống hẹp nên dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép. Dây thần kinh giữa có chức năng kiểm soát chuyển động và cảm giác của các ngón tay cái và ba ngón tay tiếp theo (trừ ngón út ra).

Hội chứng ống cổ tay có thể gây ngứa, tê, yếu và đau ở các ngón tay hoặc bàn tay. Một số người còn có thể bị đau ở cẳng tay.

Các triệu chứng khó chịu thường xảy ra rõ rệt ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Do đó, các ngón tay đều gặp vấn đề nhưng ngón tay út lại không có biểu hiện gì thì có thể bạn đang mắc hội chứng ống cổ tay, bởi vì ngón út do một dây thần kinh khác điều khiển.

Các triệu chứng nhẹ thường có thể được điều trị tại nhà bằng những phương pháp sau:

- Ngừng các hoạt động gây tê và đau tay. Để cho cổ tay của bạn thư giãn lâu hơn giữa các hoạt động;
- Lắc cổ tay trong 10-15 phút từ 1-2 lần một giờ;
- Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và giảm sưng;
- Đeo nẹp cổ tay vào ban đêm để làm giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn.

Bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản trên để điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình