Tiêu hóa

Táo bón sau sinh phải làm sao?

Chào BS,

Mình bị nứt hậu môn, cơ hậu môn không mở, đã được tiêm thuốc để cơ hậu môn hoạt động lại. Tình trạng được cải thiện 1 thời gian đến nay là đã hơn 10 năm.

Hiện nay tôi vừa sinh mổ có sử dụng kháng sinh, thuốc giảm đau nhét qua đường hậu môn sau 4 ngày không sử dụng thuốc nữa thì "phân" di chuyển ở đoạn hậu môn là tôi bị đau và thốn ở đó. Không đi ngoài được mặc dù chế độ ăn rất nhiều rau xanh và uống nước đầy đủ. Khi phân ra tới hậu môn, lỗ hậu môn không mở ra nên tôi không đi ngoài được. Nhờ bs tư vấn cho tôi làm cách nào để cải thiện tình trạng trên hiện tôi đang cho con bú và vết mổ vẫn còn rất đau (từ khi mổ thai đến nay đc 1 tuần)

(Mai Nguyen)

Táo bón sau sinh phải làm sao?Táo bón sau sinh là tình trạng khá thường gặp

Chào bạn,

Nứt hậu môn xảy ra do những sang chấn tại chỗ gây căng giãn quá mức ống hậu môn tạo nên vết rách niêm mạc theo chiều dọc ở ống hậu môn. Đa số các trường hợp diễn tiến cấp tính và tự lành.

Nếu nguyên nhân gây bệnh chưa được giải quyết có thể gây loét sâu và dai dẳng. Nứt hậu môn thường đi kèm với tăng trương lực co thắt của cơ vòng trong hậu môn, do đó một phương pháp có thể áp dụng trong điều trị nứt hậu môn là chích độc tố Botilinum (Botox) vào cơ vòng trong gây giãn cơ vòng trong khoảng 2 - 3 tháng, vết nứt mãn tính có thể lành đến 60 - 80%.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp trên, bạn có thể thử một số biện pháp nhẹ nhàng hơn như uống nhiều nước (hơn 2 lít/ ngày) và tăng cường các chất xơ trong bữa ăn: như rau cải, đậu, trái,…, ngâm hậu môn nước ấm (40 độ C) 10 – 20 phút, 3 - 4 lần ngày, giúp  làm giãn cơ vòng, tăng tưới máu, giảm đau. Nếu vẫn không cải thiện, bạn nên đi khám để bác sĩ kê thêm thuốc làm mềm phân và thuốc mỡ thoa tại chỗ để tăng tưới máu vùng nứt.

Táo bón sau sinh khá thường gặp, có mối liên quan tới những thay đổi về nội tiết, do ít vận động và stress tâm lý. Những điều này nên được điều chỉnh song song thì mới có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón bạn nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường