Ung thư - Xạ trị

Tăng tiểu cầu tiên phát có phải là bệnh ung thư máu không BS?

Chào BS, Anh trai cháu năm nay 52 tuổi, bị tai biến nằm điều trị tại BV Bạch Mai. Sau khi điều trị ổn định BS cho về nhà điều trị. Được hơn 1 tháng sau (1 tháng 5 ngày) thì anh cháu có triệu trứng chân phải sưng tím (chỉ 1 vùng nhỏ ở đùi), đi lại gặp nhiều khó khăn. Cháu đưa anh lên Bạch Mai, BS chẩn đoán: nhồi máu não thùy trái, rút tủy để xét nghiệm được BS thông báo: tăng tiểu cầu tiên phát gen Jack 2 dương tính. BS bảo cho anh cháu về nhà điều trị. Chị cháu thì hoang mang, nghe mọi người nói là anh cháu bị ung thư máu chỉ sống được mấy tháng nữa. Trong khi đó anh cháu điều trị được 14 ngày lên xét nghiệm tại BV Bạch Mai có kết quả là tiểu cầu 440. BS cũng chỉ bảo về nhà uống thuốc điều trị. Cho cháu hỏi anh cháu như vậy có phải là bị ung thư máu nặng không? Và thời gian sống được bao lâu nữa ạ? Cháu cám ơn BS.
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Tăng tiểu cầu tiên phát là một bệnh hiếm gặp thuộc hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính, nói nôm na là một dạng ung thư tiến triển chậm, bệnh có liên quan đến đột biến gen JAK2V617F hoặc MPLW515K/L. Bệnh nhân thường tử vong chủ yếu do tắc mạch hoặc chuyển sang bạch cầu cấp. Do đó, nếu hiện tại bệnh ổn định, đáp ứng tốt với thuốc giảm tiểu cầu là một dấu hiệu tốt.

Bạn nên khuyên người nhà cần ổn định tinh thần, đưa anh đi tái khám thường xuyên và tuân thủ điều trị thì vẫn có thể kéo dài đời sống tới nhiều năm nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng tiểu cầu tiên phát là bệnh tăng sinh tủy mạn ác tính, bệnh diễn biến mạn tính, lách to, tăng sinh một hay nhiều dòng tế bào tủy, số lượng tiểu cầu ở máu ngoại vi tăng cao. Bệnh có thể tăng ở các phản ứng thiếu sắt, cắt lách, phẫu thuật, nhiễm khuẩn, viêm, các bệnh tự miễn, ung thư di căn.

Chẩn đoán xác định tăng tiểu cầu tiên phát khi có cả 4 tiêu chuẩn chính:

- Số lượng tiểu cầu ≥ 450 G/L hằng định kéo dài;
- Mẫu sinh thiết tuỷ xương cho thấy có sự tăng sinh chủ yếu dòng mẫu tiểu cầu với tăng số lượng mẫu tiểu cầu kích thước lớn, trưởng thành (> 4 mẫu tiểu cầu/ 1 vi trường 40). Không có sự tăng đáng kể hay chuyển trái của dòng bạch cầu hạt hoặc dòng hồng cầu;
- Không đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán của WHO đối với lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt, đa hồng cầu nguyên phát, xơ tủy vô căn, hội chứng rối loạn sinh tủy và các bệnh lý ác tính dòng tủy khác;
- Có đột biến JAK2V617F hoặc dấu ấn đơn dòng khác, hoặc trong trường hợp không có dấu ấn đơn dòng thì phải không có bằng chứng của tăng tiểu cầu thứ phát...

Người bệnh tăng tiểu cầu tiên phát, nhất là nhóm nguy cơ thấp, có tiên lượng tương đối tốt. Thời gian sống thêm gần với người bình thường cùng lứa tuổi. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do tắc mạch.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình