Thận - Tiết niệu

Tăng lượng nước nhập vào trong cơ thể sau ghép thận

Bác sĩ Dung cho em hỏi, sau khi ghép thận, chế độ ăn uống giống hay khác so với trước khi ghép ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sau khi ghép thận xong, khẩu phần ăn uống của chúng ta sẽ khác đi. Trước khi ghép chúng ta phải lọc máu, gần như đã bị mất gần hết nước tiểu cho nên tôi có khuyên uống ít nước, một ngày uống ít hơn 1 lít nước.

Sau khi ghép xong, hằng ngày sẽ tiểu được rất nhiều (3 - 4 lít) nên phải uống nước nhiều hơn. Thường chúng ta sẽ đo đạc lượng nước tiểu hằng ngày mà canh lượng nước sẽ uống vào tương đương hoặc hơn nửa lít.

Tuy nhiên, việc theo dõi lượng nước tiểu mỗi ngày cũng hơi khó khăn mặc dù chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân làm việc này. Nhưng chúng ta có thể uống thêm bất cứ lúc nào mà chúng ta cảm thấy khát, thường một ngày uống 4-5 lít là một việc rất khó, chúng ta có thể thay đổi việc này bằng những cách khác như ăn canh thêm, khi ăn phở chúng ta sử dụng thêm nước (mà trước khi ghép chúng ta không được sử dụng).

Nhưng phải lưu ý nước phở ở quán thường mặn hơn nhu cầu của chúng ta nên không sử dụng hết nước này hoặc có thể yêu cầu chủ quán đổ thêm một ít nước vào để phần ăn lạt bớt đi, hoặc sau khi dùng phở xong chúng ta có thể uống thêm nước lọc để có thể giảm bớt độ mặn của phần ăn đi,…

Tóm lại chúng ta có thể sử dụng bất cứ biện pháp nào để tăng lượng nước nhập vào trong cơ thể của mình mà không phải chỉ có nước uống. Bởi nếu uống một ngày 4-5 lít chúng ta sẽ cảm thấy rất nhạt nhẽo.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>BS Tạ Phương Dung: Nếu không tuân thủ điều trị thì đừng ghép thận

>>Vì sao có hiện tượng ghép thận bị đào thải?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường