Huyết học

Tăng bạch cầu ái toan máu là bệnh gì?

Kính thưa bác sĩ.

Em 29 tuổi. Em hay bị đau đầu nhẹ, mờ mắt, ù tai, chóng mặt, mệt mỏi về chiều, ban ngày em rất khỏe ạ. Huyết áp em khoảng 90-100/58-65 mmHg.

Em đã xét nghiệm thì có các chỉ số bất thường như: EOS 1.26 - 19,6%; HGB 117g/l; MCH 24,6 pg; MCHC 280.g/l; RDW 10.0 %CV; MPV 6.14 fl.

Em có xét nghiệm: giun lươn, sán chó mèo,.. kết quả âm tính, siêu âm ổ bụng bình thường. Bệnh viện hiện tại chưa tìm được nguyên nhân gì rõ ràng. Vậy em kính nhờ bác sĩ tư vấn. Em cám ơn bác sĩ nhiều.

(Phạm Quốc Anh - quoca...@gmail.com)

Tăng bạch cầu ái toan (eosinophil) là tình trạng các tế bào bạch cầu ái toan trong máu, trong mô hoặc một số tạng tăng lên một cách bất bình thường.

Chào em,

Bất thường rõ ràng nhất là tăng bạch cầu ái toan máu. Rất tiếc là em không cung cấp đầy đủ ảnh chụp các xét nghiệm khác nên bác sĩ chưa có cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khoẻ chung của em để có thể tư vấn cụ thể hơn.

Tình trạng tăng eosinophil máu thường gặp trong các bệnh lý do nhiễm ký sinh trùng hoặc dị ứng. Các nguyên nhân hiếm gặp hơn bao gồm bệnh lý nội tiết, bệnh lý da, độc chất, bệnh tự miễn, khối u...

Việc tầm soát nguyên nhân cần phải thăm khám và thực hiện khá nhiều xét nghiệm, bao gồm cả điều trị các nguyên nhân thường gặp và theo dõi tiến triển. Em nên mang các kết quả xét nghiệm đã có tới khám chuyên khoa huyết học để bác sĩ đánh giá và có hướng xử trí phù hợp em nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường